Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Chi Lăng năm 2023

Tối 10/10/2023, huyện Chi Lăng đã tổ chức Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Chi Lăng năm 2023. Đến dự có các đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo huyện Chi Lăng qua các thời kỳ cùng đông đảo người dân trong và ngoài huyện.

 

Các đại biểu dự lễ hội

 

Ôn lại truyền thống 596 năm Chiến thắng Chi Lăng (10/10/1427 - 10/10/2023), đồng chí Vi Nông Trường, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng nhấn mạnh, Chi Lăng là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Từ thế kỉ thứ X, thế kỷ thứ XI, quân Tống sang xâm lược nước ta hai lần nhưng đều bị thất bại tại Ải Chi Lăng. Thế kỉ XIII, Chi Lăng là nơi ghi dấu ba lần thua trận nặng nề của quân xâm lược Nguyên - Mông. Thế kỉ thứ XV, tại Ải Chi Lăng đã diễn ra một trận đánh vang dội tạo nên mốc son chói lọi trong lịch sử hằng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chiến thắng Chi Lăng ngày 10 tháng 10 năm Đinh Mùi 1427 mãi khắc ghi niềm kiêu hãnh, tự hào của một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường, mưu trí, sáng tạo và gan dạ. Với ý nghĩa và những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, quân sự, năm 1962 Khu di tích lịch sử Chi Lăng đã được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia, năm 2019 được công nhận là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

 

Lãnh đạo UBND huyện Chi Lăng đọc diễn văn khai mạc lễ hội

 

Trong khí thế hào hùng của Chiến thắng Chi Lăng lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chi Lăng nguyện tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng bất khuất của thế hệ cha anh đi trước, cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Chi Lăng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Văn nghệ chào mừng lễ hội

 

Trước đó, huyện Chi Lăng đã thực hiện nghi thức rước lửa thiêng từ đền Chi Lăng về sân vận động trung tâm huyện. Đây là lần đầu tiên huyện Chi Lăng tổ chức nghi thức này, nghi thức tâm linh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là sợi dây kết nối giữa hiện tại, quá khứ và tương lai, trao truyền những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

 

Trong chương trình, các đại biểu và bà con Nhân dân đã thưởng thức màn sử thi “Chiến thắng Chi Lăng - Bản hùng ca vang mãi” và chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Chi Lăng ngày mới”. Tại lễ hội cũng diễn ra các hoạt động như: Dâng hương, dâng hoa và báo công tại Tượng đài chiến thắng Chi Lăng và Đền Chi Lăng, liên hoan múa sư tử truyền thống, liên hoan nghệ thuật đường phố, lửa trại thanh niên...

 

Lễ hội văn hoá các dân tộc huyện Chi Lăng là sự kiện văn hoá quan trọng mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, là dịp để tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh công lao của các anh hùng, nghĩa sỹ, dân binh đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc nước nhà. Những năm tiếp theo, Lễ hội sẽ được tổ chức thường niên và tạo thành sản phẩm du lịch riêng có của huyện.

 

Khánh Ly

 

 

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.