Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Chiều 19/02/2021, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (HĐDT) của Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về việc phát triển vùng nguyên liệu, tổ chức phát triển sản xuất và chế biến sản phẩm Mật ong của huyện Chi Lăng và sản phẩn Thạch đen của huyện Tràng Định. Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện Chi Lăng, Tràng Định tiếp và làm việc với đoàn công tác.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Theo báo cáo, sản phẩm Mật ong ngũ gia bì của huyện Chi Lăng có sản lượng trên 3.000 lít/năm, tập trung chủ yếu ở xã Vân Thủy. Sản phẩm có lượng vitamin B cao hơn các loại mật ong khác, có giá trị cao về dinh dưỡng và dược học. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có hợp tác xã sản xuất, kinh doanh sản phẩm Mật ong ngũ gia bì, UBND huyện cũng đã thực hiện đăng ký nhãn hiệu tập thể và có tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

 

Đối với cây Thạch đen của huyện Tràng Định có sản lượng từ 7.000 đến 11.000 tấn/năm, với 3 sản phẩm chính gồm: Thạch đen khô, bột thạch, sản phẩm thạch đen ăn liền truyền thống. Năm 2020, nguồn thu từ cây Thạch đạt 240tỷ đồng, huyện đã chú trọng mở rộng diện tích, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến, tiêu thụ.. Năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu tập thể “Tràng Định” cho sản phẩm Thạch đen.

 

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác đã làm rõ giá trị dược liệu, dinh dưỡng, kinh tế của sản phẩm Mật ong ngũ gia bì, Thạch đen, đồng thời, thông tin về giá trị xuất khẩu sản phẩm, hướng phát triển, quản lý vùng nguyên liệu, nhân giống, phòng chống bệnh, bảo quản, nâng cao chất lượng, công nghệ sản xuất, chế biến sản phẩm…

 

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch HĐDT của Quốc hội đề nghị, tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng quy hoạch, tổ chức và quản lý vùng sản xuất, quan tâm phát triển nguồn nhiên liệu, chọn lọc, tạo giống, nhân giống, tổ chức sản xuất, xác định quy mô khai thác đối với sản phẩm Mật ong ngũ gia bì, hướng dẫn, tuyên truyền để người dân chia sẻ lợi ích giữa người trồng cây ngũ gia bì và người nuôi ong. Tiếp tục nghiên cứu các chỉ số để có công bố quốc gia, quốc tế, đẩy nhanh tiến độ xây dựng chỉ dẫn địa lý... Đối với sản phẩm Thạch đen, cần có dự án phát triển vùng nguyên liệu, cung cấp giống, bảo đảm quy trình thu hái, sản xuất sạch, hình thành các tổ hợp tác có sự quản lý của địa phương để tăng năng suất, chất lượng, quan tâm đến công nghệ chế biến, bảo quản, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển thương hiệu ở thị trường trong nước và quốc tế.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngay sau buổi làm việc, tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa ý kiến gợi ý của các chuyên gia để phát triển các sản phẩm nông nghiệp. Sở Khoa học và Công nghệ là đầu mối tổng hợp, tiếp thu các ý kiến, định hướng của đoàn công tác để triển khai thực hiện kế hoạch, đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, phát triển vùng nguyên liệu Mật ong và Thạch đen, đẩy nhanh quy trình xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với 2 sản phẩm này. Đồng chí cũng mong muốn đoàn công tác tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các sản phẩm nông, lâm nghiệp đặc trưng khác của tỉnh để tập trung chế biến sâu trong thời gian tới ./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.