Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh

Sáng 17/8/2022, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh về tình hình triển khai, thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu nưm, nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2022, xem xét những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất của Liên minh HTX tỉnh.

 

Theo báo cáo, trong 7 tháng đầu năm 2022, thành lập mới 34 HTX, nâng tổng số HTX trên địa bàn toàn tỉnh lên 433 HTX với tổng số vốn đăng ký khoảng 1.022 tỷ đồng; các HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp chiếm khoảng 72%, lĩnh vực phi nông nghiệp chiếm khoảng 28%, doanh thu bình quân 550 triệu đồng/HTX. Trong 2 năm gần đây và 7 tháng đầu năm 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều HTX hoạt động cầm chừng do thiếu nguyên liệu, lao động và khó khăn về thị trường tiêu thụ, đến nay có 59 HTX ngừng hoạt động, trong đó 5 HTX đã giải thể, 2 Liên hiệp HTX đang tạm ngừng hoạt động. 7 tháng đầu năm, số HTX hoạt động sản xuất kinh doanh khá chiếm tỷ lệ 15%, trung bình chiếm 60%, yếu, kém chiếm 25%.

 

Về hoạt động của Liên minh HTX tỉnh, đến hết tháng 7/2022 đã tổ chức 21 hội nghị tuyên truyền Luật HTX năm 2012, hướng dẫn thành lập mới HTX với 2.278 người tham gia, tổ chức 2 lớp tập huấn, kết nạp mới 6 HTX, tham gia trả lời và giải quyết kiến nghị của 6 HTX.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã thảo luận, trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến các kiến nghị của HTX về một số vấn đề như cho vay vốn HTX, công tác thông tin tuyên truyền, xây dựng trang TTĐT của Liên minh HTX, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp, đầu tư cơ sở vật chất cho Liên minh HTX, vấn đề tổ chức biên chế, kiện toàn Trung tâm hỗ trợ phát triển HTX.

 

 
Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, Liên minh HTX, khu vực kinh tế tập thể đã đạt được những kết quả tích cực trong 7 tháng đầu năm. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị Liên minh HTX tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể, tham mưu cho các cơ quan chức năng triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với các HTX, nhất là địa bàn khó khăn; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến kinh tế tập thể, tổ chức đối thoại thường xuyên với HTX để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các HTX; tăng cường phối hợp với các huyện, thành phố, các ngành liên quan, phấn đấu 100% các xã đều có hợp tác xã gắn với tiêu chí nông thôn mới; chủ động phối hợp với cơ quan liên quan tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm của HTX. Cùng với đó, đẩy mạnh phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ quản lý, điều hành HTX; tăng cường đoàn kết nội bộ, đổi mới trong phương pháp, kế hoạch làm việc, thực hiện nghiêm các quy chế làm việc, hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên minh HTX gắn với trách nhiệm của các thành viên để nâng cao hơn nữa hoạt động của Liên minh HTX, các HTX, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới. 

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.