Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam và Tổ chức HALO Trust (Vương quốc Anh)

Ngày 20/10/2021, Đoàn công tác Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam và Tổ chức HALO Trust (Vương quốc Anh) do Đại tá Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh trao đổi về tình hình ô nhiễm bom mìn, vật nổ tại tỉnh và phối hợp khảo sát đầu tư khắc phục hậu quả bom, mìn trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan liên quan.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Trong thời kỳ chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, Lạng Sơn là tỉnh có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn để lại nhiều di chứng, hậu quả nặng nề, mật độ ô nhiễm bom mìn, vật nổ tương đối dày đặc làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đời sống của Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội, hiện toàn tỉnh có khoảng 45.653,5 ha đất ô nhiễm bom mìn, chiếm khoảng 10% diện tích của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm quản lý, điều hành chung các chương trình, dự án khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, từ năm 1991 đến nay đã rà phá bom mìn, vật nổ được 8.593,6/45.653,5 ha, phá hủy 82 quả bom, trên 122.000 quả mìn, vật nổ các loại với kinh phí 321,4 tỷ đồng; tổng diện tích còn lại chưa rà phá là 37.059,9 ha với kinh phí cần đầu tư là 2.303,5 tỷ đồng.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe đại diện Tổ chức HALO Trust (Vương Quốc Anh) giới thiệu khái quát hoạt động của Tổ chức tại một số nước Đông Nam Á và kế hoạch thực hiện dự án tại Việt Nam, với mục tiêu phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương để rà phá bom mìn, vật nổ, bom đạn trùm, mang lại sự an toàn và hạnh phúc cho người dân. Theo kế hoạch dự kiến, dự án thực hiện khảo sát, chuẩn bị trong năm 2022 và triển khai hoạt động thực địa vào đầu năm 2023.

 

Đồng chí Trưởng đoàn công tác phát biểu

 

Phát biểu tại đây, Đại tá Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam bày tỏ mong muốn tỉnh Lạng Sơn đồng ý để Tổ chức HALO Trust thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với Trung tâm và Tổ chức HALO Trust trong quá trình khảo sát xây dựng văn kiện dự án, tạo điều kiện cho Tổ chức HALO Trust hoạt động tại tỉnh trong thời gian tới và những năm tiếp theo, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm bom mìn, vật nổ trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, những năm qua tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm đến công tác rà phá bom mìn và vật liệu nổ, tuy nhiên do đặc thù là tỉnh miền núi biên giới còn nhiều khó khăn, nguồn lực bố trí cho công tác rà phá bom mìn còn thấp nên kết quả đạt được chưa cao, do đó tỉnh rất cần sự hỗ trợ của Trung ương và các tổ chức để đẩy nhanh công tác rà phá bom mìn trả lại đất sạch cho người dân lao động sản xuất bảo đảm an toàn.  Đồng chí cảm ơn và hoan nghênh Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam và Tổ chức HALO Trust  đến khảo sát,  hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác rà phá bom mìn, vật liệu nổ; đồng thời khẳng định, tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện để Trung tâm và Tổ chức HALO Trust triển khai thực hiện dự án, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh. Đồng chí giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là cơ quan đầu mối tham mưu cho tỉnh phối hợp với các đơn vị, tổ chức để triển khai thực hiện công việc theo kế hoạch.

 

Trong chương trình, chiều ngày 20 và 21/10/2021 đoàn công tác khảo sát tại điểm cao 400, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc và điểm cao 820 xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, thăm và tặng quà 2 gia đình nạn nhân bom mìn trên địa bàn.

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.