Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Khai mạc lễ hội Háng Pỉnh năm 2023

Sáng 26/9 (tức 12/8 âm lịch), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Khai mạc lễ hội Háng Pỉnh năm 2023. Dự khai mạc có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo thành phố Lạng Sơn cùng trên 100 học sinh trường PTTH Dân tộc Nội trú tỉnh.

 

Các đại biểu dự chương trình Khai mạc

 

Theo tiếng dân tộc Tày, Nùng “Háng” có nghĩa là chợ, “Pỉnh” là bánh nướng, đây là phiên chợ mua sắm bánh nướng nhân dịp Tết Trung thu của dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn. Hội Háng Pỉnh trước đây thường diễn ra ở chợ phiên Kỳ Lừa, cách đây khoảng 20 năm chợ Kỳ Lừa được tổ chức đơn giản với những sạp hàng đơn sơ, xung quanh chợ là những lối thông ngang dọc, hai bên đường có những hàng cây xanh lợp bóng mát, khách thập phương đến chợ mua sắm, ăn uống và cùng nhau ngồi dọc hai bên đường hay bên cạnh các cửa hàng, hoặc ngồi ngay tại chợ để hát sli,hát lượn. Theo truyền thống cứ vào ngày 12/8 âm lịch hằng năm, đồng bào các dân tộc Nùng, Tày trong và ngoài tỉnh lại nô nức kéo về khu vực chợ Kỳ Lừa (phường Hoàng Văn Thụ) và tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ (phường Chi Lăng) để trẩy hội “Háng Pỉnh”. Đã từ lâu ngày này trở thành ngày hội của đông đảo bà con nhân dân về đây mua sắm, thưởng thức bánh nướng, nhâm nhi chén rượu men lá và cùng nhau hát câu sli câu lượn.

 

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà trung thu cho các em học sinh trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

 

Tại chương trình, các đại biểu, Nhân dân trong tỉnh và du khách gần xa đã được thưởng thức các tiết mục hát Then, Sli đặc sắc ca ngợi quê hương Lạng Sơn; tham quan không gian văn hóa chợ Kỳ Lừa xưa và trải nghiệm làm bánh trung thu. Đồng thời, nhân dịp này, Ban tổ chức lễ hội trao tặng 20 suất quà cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

 

Các đại biểu được tham quan và nghe giới thiệu về quy trình làm bánh nướng

 

Theo kế hoạch, từ ngày 26/9 đến 29/9 (từ 12/8 đến 15/8 âm lịch) tại Khuôn viên Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ và Bảo tàng tỉnh sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như giao lưu hát then, sli, lượn; múa sư tử, võ thuật, trò diễn, lảy cỏ; tái hiện không gian văn hóa chợ phiên Kỳ Lừa xưa với các gian hàng trưng bày các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống; trải nghiệm làm bánh nướng tại mô hình lò bánh nướng đốt củi...