Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Họp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Sáng 29/01/2021, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covic-19 trên địa bàn tỉnh. 

 

Trong hai ngày 27 và 28/01/2021, cả nước đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút corona tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh. Liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh và Hải Dương, tính đến 6 giờ sáng 29/01/2021, đã có thêm 9 ca mắc mới tại các tỉnh, thành phố gồm: Hải Phòng: 01 bệnh nhân, Bắc Ninh: 01 bệnh nhân, Quảng Ninh: 02 bệnh nhân, Hải Dương: 04 bệnh nhân, Hà Nội: 01bệnh nhân, nâng tổng số ca mắc mới tại 5 tỉnh, thành phố là 91 ca.

 


 Quang cảnh cuộc họp

 

Tại Lạng Sơn, ngành Y tế đã thực hiện truy vết điều tra dịch tễ đối với các trường hợp liên quan tới các ca bệnh ở Hải Dương và Quảng Ninh, theo đó, đã xác định có 02 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (F1) hiện đang cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng. Đồng thời, xác định 20 trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1) và 383 trường hợp F3. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho 2 trường hợp F1 và 10 trường hợp F2 đều cho kết quả âm tính. Hiện nay, các lực lượng chức năng đang tích cực truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp được cách ly, quản lý theo đúng quy định.

 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đã báo cáo nhanh tình hình kết quả truy vết, phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung về công tác chuẩn bị trang thiết bị y tế, công tác tuyên truyền phòng chống dịch tại các phiên chợ, cơ sở tín ngưỡng...
 

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, xác định nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, yêu cầu các cấp, các ngành không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 95/CĐ-BYT của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí. Không tập trung đông người tại các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, các địa điểm công cộng. Không tổ chức trao, tặng quà tập trung đông người tại một điểm. Tuyên truyền, vận động người dân giảm quy mô tổ chức đám hiếu, đám cưới. Lập chốt kiểm soát liên ngành tại các huyện tiếp giáp với các vùng có dịch. Yêu cầu tất cả công dân Lạng Sơn không di chuyển đến Hải Dương, Quảng Ninh, trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện/thành phố, khi về phải cách ly 14 ngày, hạn chế tối đa các phương tiện giao thông đi, đến tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. 

 

Tại khu vực cửa khẩu, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên, rà soát, kiện toàn, tăng cường vai trò của Tổ giám sát cộng đồng tại các thôn, bản, khối phố để chủ động, tích cực điều tra, truy vết, yêu cầu khai báo y tế đối với các trường hợp người trở về từ vùng có dịch. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, bến xe, chợ, cửa khẩu..., truy vết triệt để F1, F2, tổ chức cách li theo quy định và tiếp tục theo dõi các trường hợp đã hoàn thành cách li tập trung trở về. Yêu cầu tất cả người dân đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, trên các phương tiện giao thông công cộng và các nơi tập trung đông người, thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Không tập trung - Khử khuẩn - Khai báo y tế). 

 

Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, kinh phí sẵn sàng cung ứng cho các tình huống xảy ra trên địa bàn theo phương châm "4 tại chỗ". Các ngành, các đơn vị kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch, các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, xa thành phố. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên cập nhật chính xác thông tin, kịp thời định hướng dư luận không để người dân hoang mang, lo lắng, xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin sai sự thật. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt trong triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.