Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Họp Ban Chỉ đạo Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 21/9/2021, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) lập quy hoạch tỉnh chủ trì cuộc họp BCĐ xem xét Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố. Về phía tư vấn có PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, một số chuyên gia kinh tế.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị, Tổ tư vấn đã trình bày khái quát Khung định hướng Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khung định hướng đã đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu thời kỳ 2011 – 2020, xác định các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của tỉnh, quan điểm phát triển tỉnh Lạng Sơn, các kịch bản phát triển, mục tiêu phát triển và tầm nhìn, các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, mục tiêu phát triển nhằm xây dựng Lạng Sơn trở thành tỉnh biên giới có kinh tế phát triển khá, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh vững mạnh, có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đổng bộ, hệ thống đô thị hiện đại, có nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao và thực hiện chuyển đổi số hiệu quả trên cả ba trụ cột chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, phấn đấu đến năm 2050 xây dựng Lạng Sơn thành tỉnh biên giới xanh, văn minh, hiện đại, phát triển hài hòa. Tổ tư vấn cũng đưa ra 3 kịch bản phát triển cụ thể dựa trên các trụ cột kinh tế của tỉnh.

 

Tại hội nghị, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các sở, ngành, các huyện đã phân tích, đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu, bối cảnh, dư địa phát triển của tỉnh, góp ý đối với khung kế hoạch về các lĩnh vực: giao thông vận tải, thông tin truyền thông, kinh tế cửa khẩu, xây dựng, nông nghiệp…

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu cảm ơn Tổ tư vấn, các chuyên gia đã dành nhiều thời gian, tâm huyết, xây dựng, đóng góp ý kiến vào Khung định hướng Quy hoạch tỉnh, đồng thời ghi nhận các đánh giá của Tổ tư vấn về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn 2011 - 2020. Đồng chí đề nghị Tổ tư vấn phân tích, đánh giá sâu sắc hơn để đưa ra các định hướng phù hợp, khả thi với tỉnh Lạng Sơn. Cụ thể, cần xác định rõ chức năng quốc gia của Lạng Sơn để định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực; đánh giá trong trạng thái động các lợi thế và bất lợi của tỉnh trong giai đoạn tới; lãm rõ các căn cứ, luận chứng để xây dựng kịch bản phát triển; phân tích, xác định thứ tự ưu tiên các lĩnh vực, nội dung, chương trình, đề án lớn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực thực hiện. Khung định hướng cần tập trung vào 3 nội dung lớn là tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu, phát triển công nghiệp, phát triển du lịch để đưa ra các chương trình, nhiệm vụ, giải pháp, định hướng; đồng thời phân tích rõ thêm vấn đề phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố căn cứ các tài liệu, nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào Khung định hướng Quy hoạch tỉnh, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu phát triển tỉnh Lạng Sơn nhanh, bền vững.

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.