Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến xúc tiến, quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm Thạch đen tỉnh Lạng Sơn năm 2021

Ngày 25/9/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến, quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm Thạch đen tỉnh Lạng Sơn năm 2021. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại các điểm cầu có đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); đại diện Bộ Công Thương; Tham tán công sứ Kinh tế-Thương mại (Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam); lãnh đạo Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc); đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc…

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Hội nghị là dịp để Lạng Sơn xúc tiến, quảng bá, xuất khẩu các sản phẩm của cây Thạch đen và các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin về cơ chế, chính sách xuất khẩu hàng nông sản qua các cửa khẩu của Lạng Sơn (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc), là cơ hội để các doanh nghiệp của hai bên nêu kiến nghị với các cơ quan chức năng về những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết tháo gỡ trong hoạt động xuất, nhập khẩu sản phẩm Thạch đen để kịp thời tháo gỡ, giải quyết góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của hai nước phát triển. Chính quyền và Nhân dân tỉnh Lạng Sơn xác định phát triển cây Thạch đen sẽ là xu hướng ưu tiên trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp thời gian tới, đưa loại cây này thành sản phẩm chủ lực của địa phương. Tháng 12/2020, Bộ NN&PTNT (Việt Nam) và Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan (Trung Quốc) đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với Thạch đen xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, đây là cơ hội cho Lạng Sơn mở rộng vùng sản xuất chuyên canh bởi hiện tại Lạng Sơn là tỉnh có diện tích trồng Thạch đen lớn nhất cả nước. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các bộ, ngành trung ương, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm Thạch đen, khảo sát, đầu tư, xây dựng nhà máy, phát triển vùng nguyên liệu Thạch đen theo chuỗi khép kín để nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm. Tỉnh Lạng Sơn cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến của đại diện các bộ, ngành, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài về cơ hội, chất lượng của Thạch đen Lạng Sơn, công tác quy hoạch, mở rộng mã số vùng trồng, đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời đề xuất những giải pháp, giải đáp các kiến nghị, vướng mắc liên quan đến công tác sản xuất, chế biến sản phẩm và xuất khẩu Thạch đen, qua đó gợi mở cho tỉnh nhiều định hướng, chủ trương, chính sách để phát triển sản phẩm Thạch đen trong thời gian tới.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Thạch đen là loại cây trồng bản địa được trồng từ rất lâu đời ở tỉnh Lạng Sơn, tập trung chủ yếu tại các huyện Tràng Định, Bình Gia, Văn Lãng với diện tích giao động từ 2.000 - 3.000ha. Cây Thạch đen đã được UBND tỉnh đưa vào danh mục cây trồng chủ lực của địa phương, chỉ đạo sản xuất thành vùng hàng hóa tập trung, tăng sản lượng cây trồng, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể; Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới. Đến nay, vùng trồng cây Thạch đen được mở rộng lên 3.000 ha, tăng 37% so với năm 2020, sản lượng đạt 16.000 tấn, mang lại thu nhập kinh tế cao và ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nông dân. Hiện nay, cây Thạch đen đang được sơ chế thành 3 dạng chính là sơ chế thô, sản xuất bột thạch và chế biến sản phẩm thạch đóng hộp. Ngoài thị trường trong nước, Thạch đen Lạng Sơn còn được xuất khẩu thô sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc… chiếm khoảng 70% tổng sản lượng toàn tỉnh. Trong đó riêng thị trường Trung Quốc 8 tháng đầu năm 2021 đạt trên 1.200 tấn với tổng kim ngạch đạt khoảng 2 triệu USD (tăng gấp 3 lần so với năm 2020)./.

 

Khánh Ly

 

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.