Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Chiều 07/5/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia (BCĐQG) phòng, chống dịch COVID-19  đãchủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh.
 

Các điểm cầu dự hội nghị

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nhiều nơi với khả năng lây truyền nhanh hơn, mạnh hơn, triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.Tại Việt Nam, về cơ bản, dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao, tính đến 12 giờ ngày 7/5/2021, ghi nhận 3.110 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, có 1.711 ca mắc trong cộng đồng, đã có 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh, 35 trường hợp tử vong. Tính từ 28/4/2021 đến 7/5/2021,Việt Nam đã ghi nhận 6 ổ dịch cộng đồng với 146 trường hợp mắc COVID-19 tại 16 tỉnh, thành phố. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 được xác định là khó khăn, phức tạp hơn do sự xuất hiện của các biến chủng mới của virus, đặc biệt là biến chủng B.1617 được phát hiện tại Ấn Độ. Dịch bệnh xuất hiện cùng lúc tại nhiều địa phương. Xuất hiện các ca bệnh tại các cơ sở y tế.

 

Tại Lạng Sơn, tính đến 15 giờ ngày 7/5/2021, đã có 1 ca mắc COVID-19 là trường hợp bệnh nhân N.T.V.A (BN3090), giới tính nữ, 26 tuổi, thường trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội. Qua điều tra, truy vết đã có 33 trường hợp F1 và 406 trường hợp F2 liên quan đến BN3090.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị khởi động lại toàn bộ hệ thống phản ứng nhanh ở tất cả các cấp, khởi động lại các Tổ COVID cộng đồng tại cơ sở trong điều tra, truy vết, giám sát. Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù tình hình có thay đổi thế nào vẫn phải kiên trì nguyên tắc “Ngăn chặn-cách ly-khoanh vùng-dập dịch-điều trị hiệu quả”, thực hiện trạng thái bình thường mới, các cá nhân thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, các cơ quan, tổ chức phải thực hiện đầy đủ nghiêm túc việc tự đánh giá định kỳ phòng, chống dịch cập nhật lên hệ thống an toàn COVID và thực hiện bốn tại chỗ. Ngăn chặn có hiệu quả xuất nhập cảnh trái phép, siết chặt hơn nữa công tác quản lý, giám sát trong cách ly và sau cách ly. Các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch với tinh thần “bệnh viện, cơ sở y tế là nơi an toàn trong phòng, chống dịch”, khẩn trương tăng cường năng lực xét nghiệm.

 

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao BCĐQG, các bộ, ngành, địa phương đã hành động quyết liệt, liên tục, năng động, sáng tạo có những chỉ đạo phù hợp, hiệu quả, các lực lượng tuyến đầu đã thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng Chính phủ đề nghị, các địa phương huy động cả hệ thống chính trị, vận dụng các bài học kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch sát với tình hình, phù hợp với thực tiễn và mang lại hiệu quả. Không được chủ quan, lơ là, nâng cao mức độ cảnh báo, kích hoạt toàn hệ thống phòng chống dịch, huy động mọi người dân tham gia công tác phòng chống dịch, phát huy nội lực với tinh thần phòng là cơ bản, chiến lược, lâu dài và quyết định, chống là thường xuyên, quyết liệt là quan trọng, chuyển từ trạng thái phòng ngự sang kết hợp giữa phòng ngự với tấn công, lấy tấn công là chính. Đồng thời, tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm tra, nắm chắc tình hình, sáng tạo, linh hoạt, chủ động của chính quyền các cấp, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Phát huy vai trò người dân trong giám sát phòng chống dịch, xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Chấn chỉnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung đối với người nhập cảnh, đảm bảo thực hiện nghiêm các khâu bàn giao, tiếp nhận, theo dõi sức khỏe tại gia đình. Đồng thời, chuẩn bị các kịch bản cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND sắp tới, vừa phải bảo đảm an toàn chống dịch, vừa phải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng luật, đúng tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình. Tập trung hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020-2021 đúng kế hoạch, tăng cường công tác truyền thông, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời… 

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến

 

Ngay sau hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thành viên BCĐ của tỉnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm chỉ đạo trong triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể Nhân dân trong tỉnh, thực hiện nghiêm túc các quy định, chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch phòng chống dịch COVID-19./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.