Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Chương trình hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ngày ASEAN quản lý thiên tai

Sáng 13/10/2021, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Chương trình hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ngày ASEAN quản lý thiên tai. Đồng chí Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng khu vực Liên hợp quốc, Ban Thư ký ASEAN, các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tại trên 200 điểm cầu trực tuyến trong và ngoài nước.

 

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

 

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, năm 2020, cả nước đã xảy ra 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 14 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới; 265 trận dông, lốc sét; 120 trận lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long,… Qua đó đã làm 357 người chết và mất tích; 3.429 nhà sập, 333.084 nhà bị hư hại, tốc mái; trên 198.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 52.000 con gia súc, 4,1 triệu con gia cầm bị chết, cuốn trôi. Tổng thiệt hại trên 39.962 tỷ đồng.

 

Phát biểu tại lễ hưởng ứng, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng với chủ đề “Hợp tác để cùng nhau vượt qua thách thức”, sự kiện khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc đoàn kết, hưởng ứng cùng các quốc gia, các cơ quan Liên hiệp quốc và ASEAN, các tổ chức quốc tế để thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực, ứng phó có hiệu quả hơn nữa với thiên tai, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, đời sống của nhân dân, của xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh cam kết của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai về giảm thiểu rủi ro thiên tai. Theo đó, Chính phủ coi nhiệm vụ chống tiên tai là hàng đầu để đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân. Trong đó, tập trung nâng cao năng lực công tác dự báo, cảnh báo thiên tai; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo ứng phó với thiên tai từ cấp Trung ương đến cơ sở; từng bước hiện đại hóa lực lượng phòng chống thiên tai; lồng ghép nội dung, chương trình phòng, chống thiên tai trong các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, các địa phương;…

 

Trong chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức quốc tế đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại Việt Nam.

 

Đỗ Hoạt

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.