Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ tri thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng"

Chiều 15/9/2021, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo hội nghị.

 

Tại điểm cầu Lạng Sơn, dự hội nghị có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh.

 

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả hoạt động giai đoạn từ năm 2015 đến nay và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong hệ thống VUSTA.

 

Phát huy kết quả đạt được, VUSTA đề ra mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, tiếp tục củng cố, kiện toàn phát triển tổ chức, thực hiện thống nhất chế độ, chính sách cán bộ từ Trung ương đến địa phương và làm tốt công tác hội viên. Đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; phát huy dân chủ, tôn trọng sự tự do sáng tạo trong hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam. Nâng cao nhận thức chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, đặc biệt là các hội viên trẻ. Chú trọng đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ trí thức trẻ trong hệ thống. Đồng thời, chú trọng công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xa hội và bảo vệ môi trường…

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những đóng góp, cống hiến to lớn của đội ngũ trí thức KH&CN, của nhiều thế hệ các nhà khoa học nước nhà, của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

 

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu đạt được của Liên hiệp Hội, bên cạnh đó cũng chỉ ra những hạn chế như: Chưa phát huy hết tiềm năng của đội ngũ trí thức, chưa đáp ứng được đòi hỏi của thời đại, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Hệ thống tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội còn một số bất cập, nội dung và phương thức hoạt động chưa có nhiều đổi mới, chưa tạo được môi trường thuận lợi để đội ngũ trí thức hoạt động và tham gia những vấn đề lớn của đất nước.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, khoa học kỹ thuật đóng vai trò quan trong đời sống xã hội. Do đó đề nghị đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam cần phải thay đổi tư duy và hành động gắn với khoa học kỹ thuật. Tiếp tục học tập, nghiên cứu để có thêm nhiều các chương trình, dự án lớn, các công trình quan trọng quốc gia đóng góp vào sự phát triển KT-XH của đất nước. Đảng và nhà nước sẽ có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ các nhà khoa học, đội ngũ tri thức nghiên cứu, đa dạng hóa các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19 như sản xuất vắc-xin, kỹ thuật chẩn đoán mới; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu sớm phát huy được hiệu quả trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 

Cùng với đó, cần phải đổi mới mạnh mẽ, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các tập đoàn kinh tế tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế. Tổ chức các hoạt động đối ngoại Nhân dân có quy mô lớn và uy tín quốc tế, đặc biệt là hợp tác về KH&CN. Tiếp tục tham mưu cho Đảng ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…

 

Đỗ Hoạt

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.