Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ

Chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Tính đến ngày 21/10, có 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, trong đó 30 tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch thích ứng, các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch, nhất là trong sản xuất, giao thông vận tải… Theo đánh giá, không có tỉnh nào đang ở cấp độ 3,4; 37 tỉnh, thành phố ở cấp độ 2; 26 tỉnh, thành phố ở cấp độ 1. Đối với cấp huyện, có 372 địa phương ở cấp độ 01; 287 địa phương ở cấp độ 2; 14 địa phương ở cấp độ 3; 02 địa phương ở cấp độ 4.

 

Tại Lạng Sơn, đã tổ chức đánh giá cấp độ dịch, thông báo và cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và Sở Y tế. Theo đó, cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh là cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu  xanh. Tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tương ứng với cấp độ dịch hiện tại, đã tiêm được 751 nghìn liều vắc xin trên tổng số hơn 831 nghìn liều vắc xin đã tiếp nhận.

 

Đại biểu tại các điểm cầu

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những khó khăn, vướng mắc, bất cập như: Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 không đồng nhất giữa các địa phương, vấn đề nâng tần suất xét nghiệm ở những vùng nguy cơ cao hay những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, việc kiểm soát, giám sát, theo dõi, xét nghiệm người dân từ vùng dịch trở về quê đông, nguy cơ lây nhiễm cao…

 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế để đạt được “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo.  Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%, trong tháng 11 đạt bao phủ mức tối thiểu 80% đối với người trên 50 tuổi. Đồng thời, cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn. Chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đảm bảo giường bệnh cho tình huống có nhiều ca mắc, có máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, có oxy. Tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế. Thực hiện theo hướng dẫn việc đánh giá cấp độ dịch theo quy mô xã/phường . Tiếp tục giám sát, quản lý, cách ly y tế phù hợp đối với các trường hợp đi từ các địa phương, các tỉnh có dịch thuộc vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ. Có kế hoạch triển khai ngay các trạm y tế lưu động, điều động, sắp xếp, bố trí nhân lực y tế cho các trạm y tế./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.