Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ V

Ngày 24/8/2022, tại thành phố Lạng Sơn, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) phối hợp với Sở KHCN Lạng Sơn tổ chức hội nghị pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ V. Dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KHCN; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học, lãnh đạo Sở KHCN các tỉnh, thành trong cả nước.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Trong 2 năm vừa qua, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch COVID-19 nhưng hoạt động quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân và phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, trong đó có việc sản xuất và cung cấp dược chất phóng xạ, đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện, cơ sở y tế; hoạt động quan trắc phóng xạ môi trường được quan tâm, đến nay có 55 tỉnh, thành phố được phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố cấp tỉnh. Các ứng dụng năng lượng nguyên tử đang đóng góp ngày một nhiều hơn trong phát triển kinh tế xã hội.

 

Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc hội nghị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh:  hội nghị lần này là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia kỹ thuật và các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đáp ứng sự cân bằng giữa nhu cầu, lợi ích của các ứng dụng bức xạ và hạt nhân trong các lĩnh vực và các yêu cầu bảo đảm an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân cho phát triển bền vững.

 

Đồng chí mong muốn các đại biểu trao đổi cởi mở về hiện trạng công tác quản lý, kết quả thực hiện các kiến nghị từ Hội nghị pháp quy lần thứ 4 và tập trung thảo luận các nội dung: rà soát và đề xuất giải pháp hoàn thiện hành lang pháp lý trong việc bảo đảm an toàn bức xạ và hạt nhân; các giải pháp nhằm hoàn thiện kế hoạch ứng phó sự cố cấp tỉnh, bảo đảm thời gian 100% các tỉnh, thành phố được Bộ KHCN phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố cấp tỉnh, công tác tổ chức diễn tập kế hoạch ứng phó sự cố cấp tỉnh theo quy định; hoàn thiện hệ thống quan trắc phóng xạ môi trường toàn quốc.

 

Bộ trưởng Bộ KHCN tặng Bằng khen cho các tập thể

 

Hội nghị pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ V diễn ra trong 3 ngày từ 24 - 26/8/2022. Tại hội nghị các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, trao đổi, chia sẻ về các nội dung: công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân ở Việt Nam kể từ Hội nghị pháp quy lần thứ tư; ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân; phóng xạ môi trường; ứng dụng bức xạ trong y tế và công nghiệp.

 

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ KHCN đã trao Bằng khen cho 11 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ năm 2020 – 2022.

 

Lãnh đạo Bộ KHCN, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra tiến độ thực hiện  Trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường tỉnh