Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Sáng 27/7/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương người có công (NCC) tiêu biểu và các tập thể, cá nhân làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho NCC tiêu biểu

 

Đến dự có đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nông Lương Chấn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban của Đảng, HĐND tỉnh, các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang tỉnh, UBND các huyện, thành phố cùng 75 đại biểu NCC tiêu biểu đại diện cho hơn 33 nghìn NCC của tỉnh.

 

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

 

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trân trọng gửi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình NCC với cách mạng lời thăm hỏi ân cần và lời tri ân sâu sắc. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, 75 năm trôi qua, ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7 hằng năm đã trở thành sự kiện chính trị - xã hội quan trọng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp để tưởng nhớ, tri ân các các bậc Cách mạng tiền bối, Anh hùng liệt sĩ, tri ân các thương binh, bệnh binh đã hi sinh một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Hội nghị là dịp để biểu dương những đóp góp to lớn của NCC trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực vượt lên mất mát, hi sinh để tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho quê hương, đất nước.

 

Các đại biểu NCC dự hội nghị

 

Tỉnh Lạng Sơn đang quản lý hồ sơ của trên 33.000 NCC. Hàng tháng, thực hiện chi trả trợ cấp thường xuyên cho trên 3.900 đối tượng với số tiền chi trả hơn 7 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2017-2022, đã thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 295.769 nghìn lượt NCC và thân nhân, kinh phí 579.242 triệu đồng, trợ cấp một lần cho 9.386 NCC và thân nhân, kinh phí 72.716 triệu đồng. Bên cạnh đó, quan tâm chăm sóc đời sống vật chất cũng như tinh thần cho NCC, đặc biệt là các gia đình chính sách có nhiều khó khăn, NCC với cách mạng hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, khu vực đặc biệt khó khăn. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được phát triển sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực như: tổ chức các đoàn trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà, tổ chức phát động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, 100% NCC không hưởng lương và bảo hiểm xã hội đều được mua thẻ bảo hiểm y tế...

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh uỷ phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh uỷ trân trọng và biểu dương những tấm gương tiêu biểu, những đóng góp rất ý nghĩa của các thương binh, bệnh binh, NCC đã vượt lên đau thương, mất mát, khắc phục khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực cho công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đồng chí nhấn mạnh, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm và lòng quý trọng biết ơn, 75 năm qua, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã hết lòng quan tâm, chăm lo, cải thiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng và NCC với cách mạng, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn tỉnh đã phát triển sâu rộng, trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội tích cực và quyết liệt hơn nữa bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với NCC. Đồng chí tin tưởng, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liêt sĩ, NCC sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống gia đình, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương và tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng.