Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B (đoạn Km 3+700 đến Km18)

Ngày 18/11/2022, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B (đoạn Km 3+700 đến Km18). Cùng tham gia đoàn có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan, thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Lộc Bình.

 

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B (đoạn Km 3+700 đến Km18) qua địa bàn thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và Lộc Bình, có tổng chiều dài tuyến 13,192 km, quy mô thiết kế đường cấp III, với tổng mức đầu tư trên 988 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2024. Đến nay nguồn vốn bố trí cho dự án được 620,3 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 571 tỷ đồng. Hiện tại công trình có 5 nhà thầu tham gia thực hiện, được tổ chức thành 5 mũi thi công, giá trị xây lắp hoàn thành được 242 tỷ đồng, đạt 38,8%… Về công tác bồi thường, GPMB, tính đến ngày 15/11/2022 dự án đã chi trả hơn 142 tỷ đồng tiền bồi thường, đã bàn giao mặt bằng thi công được 72,9ha, đạt 78,9%.

 

 

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra thực địa dự án

 

Tuy nhiên, dự án vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như: dự án được khởi công từ tháng 4/2021 nhưng tháng 6/2022 mới được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nên đã ảnh hưởng đến các thủ tục thực hiện công tác GPMB; một số người dân không đồng ý nhận tạm ứng tiền bồi thường GPMB, không bàn giao mặt bằng xây dựng công trình; việc lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư gặp khó khăn do chưa có giá đất cụ thể; tiến độ xây dựng 02 khu tái định cư chậm dẫn đến khó khăn trong việc bố trí tái định cư cho dự án…

 

 
Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ những nội dung liên quan về quy trình, thủ tục triển khai thực hiện dự án; công tác tuyên truyền vận động các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án; công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

 

 
Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận

 

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đồng thời chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. Đồng chí nhấn mạnh, công tác GPMB dự án trọng điểm cần được triển khai trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, làm đúng quy trình, đúng chức trách nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt phương châm dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị có giải pháp quyết liệt tập trung thực hiện dự án, khẩn trương khắc phục tồn tại, hạn chế, đảm bảo tiến độ dự án; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan tập trung GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân nguồn vốn, kịp thời tham mưu cho BCĐ tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, thực hiện phê duyệt giá đất kịp thời. Các huyện, thành phố cần chỉ đạo, khắc phục ngay những tồn tại hạn chế đã chỉ ra theo đúng thẩm quyền quy định, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được BCĐ tỉnh giao.

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.