Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương làm việc tại tỉnh Lạng Sơn

Chiều 19/7/2022, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Theo báo cáo, thời gian qua, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, rõ nét. Theo đó, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, các sở, ban, ngành, địa phương đã tổ chức tuyên truyền được trên 27.000 cuộc PBGDPL với gần 2 triệu người tham dự, một số mô hình hay, cách làm hiệu quả tiếp tục được các cơ quan, đơn vị phát huy như: mô hình biên giới học đường, câu lạc bộ lý luận trẻ, tổ tuyên truyền PBGDPL tại khu dân cư…; 100% các nhà trường có tủ sách hoặc ngăn sách pháp luật; 100% các cơ quan, đơn vị quán triệt và có hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật. Trong năm 2021, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã hòa giải thành 2.618/3.475 vụ việc, đạt 75%, 6 tháng đầu năm 2022 các tổ hòa giải đã hòa giải thành 1.308/1.860 vụ việc, đạt tỷ lệ 71%. Năm 2021, có 195/200 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định, đạt tỷ lệ 97,5%, tăng 0,5% so với năm 2020.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề như: công tác PBGDPL tại khu vực cửa khẩu biên giới, tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh, một số mô hình tuyên truyền PBGDPL đối với từng nhóm đối tượng, vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ trong công tác phối hợp tuyên truyền PBGDPL, chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở…

 

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã thông tin khái quát kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, làm rõ thêm một số vấn đề đoàn công tác quan tâm cũng như những khó khăn trong thực hiện công tác PBGDPL tại địa phương. Đồng chí đề nghị Hội đồng PBGDPL Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để tỉnh nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền PBGDPL, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. Đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành thành viên Hội đồng PBGDPL tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý của đoàn công tác, tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện tốt hơn công tác PBGDPL trong thời gian tới.

 

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao kết quả thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ rõ một số hạn chế cần khắc phục. Thời gian tới, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của Hội đồng PBGDPL các cấp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác PBGDPL; hoàn thiện các cơ chế, chính sách, tiếp tụp huy động nguồn lực hỗ trợ, xã hội hóa công tác PBGDPL; quan tâm tuyên truyền công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; chú trọng tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp; cùng đó tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác tiếp thu để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.