Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Công điện về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 2

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Công điện số 04/CĐ-UBND, ngày 10/8/2022 yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Khí tượng Thủy văn Lạng Sơn về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 02.

 

 bao-1660041811423-1660041812769479191292.jpg
Vị trí và đường đi của cơn bão số 2 - Ảnh: NCHMF

 

Toàn văn công điện như sau: Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn, hồi 13 giờ ngày 10/8, vị trí tâm Bão số 2 ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc, 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 220km về phía Đông, cách Quảng Ninh khoảng 250km về phía Đông Nam, cách Nam Định 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (từ 62 - 88 km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km tính từ tâm bão.

 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km. Đến 01 giờ ngày 11/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc, 108,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.
Cảnh báo từ chiều tối ngày 10/8 đến ngày 12/8 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt. Trong mưa dông cần đề phòng có gió mạnh và sét. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi.

 

Để chủ động ứng phó với Bão số 02 và mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố và các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nội dung sau:

 

1. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố

 

- Triển khai ngay lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

 

- Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

 

- Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các khu vực khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa có dấu hiệu mất an toàn đã được cơ quan chuyên môn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo qua kiểm tra; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

 

- Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông lưu thông qua các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

 

- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

 

2. Các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh nắm chắc tình hình, diễn biến mưa lũ; chủ động kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với diễn biễn thiên tai tại các huyện, thành phố được phân công phụ trách.

 

3. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN hồ chứa Bản Lải: chủ động, phối hợp UBND huyện Lộc Bình, Đình Lập có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình. Đồng thời cử cán bộ xuống cơ sở để trực tiếp chỉ đạo các phương án chuẩn bị và ứng phó khi có tình huống xảy ra.

 

4. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn chủ động phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, nhất là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, vận hành và điều tiết nước các hồ chứa kịp thời, hợp lý, đúng quy định.

 

5. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn, Đài Truyền thanh Truyền hình các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến về tình hình thời tiết, thiên tai để người dân biết, chủ động phòng tránh.

 

6. Các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn Bão số 2, báo cáo kịp thời về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (qua Chi cục Thủy lợi, địa chỉ hòm thư: pclblangson@gmail.com) và Lãnh đạo UBND tỉnh khi có tình huống đột xuất xảy ra để kịp thời xử lý./.

 

Bích Diệp

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.