Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài 9 tháng năm 2021 và thúc đẩy giải ngân năm 2021

Chiều 7/10/2021, tại Hà Nội, đồng chí Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài 9 tháng năm 2021 và thúc đẩy giải ngân năm 2021. Tham dự tại điểm cầu Lạng Sơn có lãnh đạo Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan và các chủ đầu tư được giao quản lý dự án.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2021 tổng kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài đã giao cho các địa phương, bộ ngành quản lý thực hiện các dự án là hơn 51,5 nghìn tỷ đồng. Đến hết 9 tháng năm 2021, toàn quốc giải ngân vốn được giao là 6.540 tỷ đồng tương đương 12,69% kế hoạch vốn giao. Tính đến hết tháng 9/2021, có 8/13 bộ và 13/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%; có 3/13 bộ và 11/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 20% kế hoạch vốn; 2/13 bộ và 39/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân còn thấp so với kế hoạch vốn được giao. 

 

Nguyên nhân giải ngân chậm vốn đầu tư công nói chung, trong đó có vốn nước ngoài chủ yếu vẫn tập trung vào vướng mắc trong các khâu phân bổ/giao kế hoạch chi tiết vốn; hoàn thành thủ tục đầu tư; tổ chức thực hiện các chương trình dự án. Bên cạnh đó, việc thực hiện giải ngân nguồn vốn nước ngoài trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã tác động đến mọi mặt của nền kinh tế, khiến cho việc thực hiện các chương trình, dự án bị đình trệ, dẫn đến không có khối lượng để làm căn cứ giải ngân theo quy định...

 

Đối với tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2021, Trung ương phân bổ nguồn vốn vay nước nước ngoài cho tỉnh hơn 504 tỷ đồng và nguồn vay lại hơn 79,7 tỷ đồng để thực hiện 7 chương trình dự án. Tính đến hết tháng 9/2021, các chủ đầu tư đã giải ngân được hơn 128 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch vốn giao, Lạng Sơn nằm trong nhóm các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá trong 9 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài rất thấp. Việc chậm trễ có thể do các nguyên nhân khách quan bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng giải pháp quan trọng nhất vẫn là nâng cao vai trò của các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án.

 

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị các địa phương cần rà soát việc phân bổ lại dự toán phù hợp với tiến độ các dự án; ưu tiên bố trí phần vốn còn lại phù hợp với cơ chế tài chính của các dự án đang triển khai, thực hiện trên địa bàn; phối hợp với các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh hiệp định vay, không để việc điều chỉnh làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai và giải ngân của các dự án. Bộ Tài chính mong muốn các bộ, ngành với tư cách là cơ quan chủ quản, theo dõi sát sao và chỉ đạo kịp thời các chủ dự án giải quyết các vướng mắc nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2021.

 

Đỗ Hoạt

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.