Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn

Sáng ngày 11/9/2020, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lạng Sơn về việc giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2011-2020, thảo luận thực hiện chuyển giao ứng dụng KH&CN của tỉnh giai đoạn 2021-2025. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Dương Xuân Hòa, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) trên địa bàn tỉnh trong những năm qua luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả từ các hoạt động nghiên cứu, triển kha, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống đã đóng góp tích cực phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh đã thực hiện 184 đề tài, dự án, trong đó có 96 đề tài, dự án trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng và bảo hộ thương hiệu đối với 2 sản phẩm chỉ dẫn địa lý (Hồng Bảo Lâm, Hoa Hồi Lạng Sơn), 20 nhãn hiệu tập thể (Rượu Mẫu Sơn, Hồng Vành khuyên Văn Lãng, Thạch đen Tràng Định, Quýt vàng Bắc Sơn, Mỳ cao khô Vạn Linh....).

 

Các đại biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và các sở, ngành của tỉnh đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung liên quan đến hiệu quả ứng dụng thực tế của các đề tài KH&CN, việc bố trí kinh phí dành cho lĩnh vực KH&CN, tiềm lực cơ sở vật chất nghiên cứu KH&CN.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Dương Xuân Huyên đã tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát, các nhà nghiên cứu khoa học và khẳng định trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm triển khai các chính sách phát triển KH&CN. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn các sản phẩm chủ lực để nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển sản phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa; quan tâm nghiên cứu về liên kết vùng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu kết luận

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đánh giá cao những thành tựu trong lĩnh vực khoa học công nghệ mà tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong giai đoạn 2011-2020. Đồng chí đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương và các nhà nghiên cứu khoa học tiếp tục tập trung nghiên cứu, xác định và phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương; quan tâm nghiên cứu sản xuất các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh; chú trọng đến sự kết nối để xây dựng quy trình khép kín theo chuỗi nghiên cứu - sản xuất - thị trường.

 

Trước đó, Đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Chi Lăng và đi khảo sát mô hình rải vụ thu hoạch na, mô hình thâm canh bưởi tại thôn Quán Thánh, xã Chi Lăng./.

 

Bích Diệp

Đánh giá