Sáng 15/10/2020, đoàn công tác của Ủy ban quốc gia Người cao tuổi (NCT) Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trịnh Thị Thủy, Ủy viên Ủy ban quốc gia NCT làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện Luật NCT, chính sách đối với NCT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác NCT tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và thành viên Ban công tác NCT của tỉnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 82.220 NCT chiếm 10,5% dân số, thời gian qua, việc tổ chức thực hiện các chính sách, chế độ cho NCT trên địa bàn tỉnh luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, công tác NCT đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các mặt. Tổ chức NCT được thành lập, bổ sung, kiện toàn kịp thời ở cả 4 cấp. Tỷ lệ NCT có thẻ BHYT đạt 96,24% so với tổng số NCT. Số NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm, thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 là 33.518 NCT, số NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe tại xã, phường, thị trấn nơi cư trú là 39.757 người. Toàn tỉnh có 13.839 NCT đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, chế độ trợ cấp được thực hiện theo đúng quy trình, kịp thời, đầy đủ. Có 489 câu lạc bộ NCT với 8.309 người tham gia hoạt động thường xuyên. Công tác chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi NCT được quan tâm, triển khai thực hiện, 06 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tổ chức chúc thọ cho 5.213 NCT.

 

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các sở, ngành, thành viên Ban công tác NCT tỉnh đã trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề mà thành viên đoàn công tác quan tâm về những giải pháp khắc phục tỉ lệ NCT nghèo, ở nhà tạm còn cao, nguồn kinh phí khám sức khỏe định kỳ cho NCT, chất lượng hoạt động các câu lạc bộ NCT, công tác phối hợp giữa các sở, ngành với Ban công tác NCT tuổi tỉnh...

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác chăm sóc NCT luôn được tỉnh quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện, tạo điều kiện phát huy vai trò của NCT. Đồng chí kiến nghị, các bộ, ngành và Ủy ban Quốc gia NCT xây dựng chính sách về NCT đồng bộ như giảm tuổi NCT hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên phù hợp với tuổi thọ của người Việt Nam và phù hợp với địa phương, nâng mức hỗ trợ chế độ chính sách đối với NCT, bổ sung kinh phí chi hoạt động thường xuyên cho công tác NCT các cấp.

 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy kết luận buổi làm việc

 

Kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đánh giá cao Lạng Sơn là địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác NCT. Thứ trưởng đề nghị, tỉnh tiếp tục hoàn thiện báo cáo, bổ sung các thông tin, phương hướng nhiệm vụ thời gian tới để triển khai thực hiện hiệu quả, phù hợp. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai tốt Luật và các chính sách đối với NCT, phát huy vai trò của NCT trong mọi lĩnh vực, xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các chương trình hoạt động và bổ sung vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII phù hợp với đặc thù của tỉnh. Quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí hoạt động của Ban đại diện NCT. Với những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của tỉnh, đoàn công tác ghi nhận, báo cáo với Ủy ban quốc gia NCT để đề xuất, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, cụ thể hóa, vận dụng trong thời gian tới./.

 

Khánh Ly