Sáng 14/10/2020, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 9 tháng đầu năm. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đại diện các chủ đầu tư quản lý dự án.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Năm 2020, tổng kế hoạch vốn Chính phủ giao cho các địa phương thực hiện các dự án nguồn vốn vay nước ngoài là hơn 38,4 nghìn tỷ đồng, 9 tháng đầu năm, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng tỷ lệ giải ngân tăng chậm, khối lượng giải ngân đạt hơn 9,4 nghìn tỷ đồng, đạt 24,47%. Tuy nhiên, có hơn 5.500 tỷ đồng các địa phương xin trả lại vốn về ngân sách trung ương, nguyên nhân chủ yếu là các chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi của nước ngoài chịu sự tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân, nhiều địa phương gặp khó khăn trong thủ tục ký hợp đồng vay vốn, mời thầu quốc tế hay quy trình vay lại vốn còn nhiều phức tạp.

 

Đối với tỉnh Lạng Sơn, năm 2020, trung ương giao cho tỉnh quản lý hơn 478 tỷ đồng nguồn vốn nước ngoài để thực hiện 10 dự án. Tính đến hết ngày 13/10/2020, các chủ đầu tư đã giải ngân được 141 tỷ đồng, tương đương 29,6%, Lạng Sơn đứng thứ 10 trong nhóm giải ngân cao nhất toàn quốc.

 

Tại hội nghị, các địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm giải ngân và nêu lên những khó khăn, vướng mắc đề nghị Bộ Tài chính có giải pháp điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn cho các dự án vốn vay, đối với một số khoản vay của nhà tài trợ chậm giải ngân do dịch bệnh cần đàm phán để kéo dài thời gian giải ngân sang năm 2021, cho phép hoàn thiện thủ tục đầu tư theo hướng rút gọn.

 

Kết luận hội nghị, đại diện Bộ Tài chính đề nghị các địa phương, đơn vị rà soát lại khả năng giải ngân đến cuối năm 2020 của từng dự án để điều chỉnh phù hợp, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, khẩn trương tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện thủ tục nghiệm thu để giải ngân, quyết tâm thực hiện các dự án để không phải điều chỉnh giảm vốn, đồng thời ra soát lại các dự án xin điều chỉnh giảm vốn để tổng hợp báo cáo Chính phủ. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ phối hợp hỗ trợ các địa phương tháo gỡ vướng mắc thuộc thẩm quyền để thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án./.

 

Khánh Ly