Chiều 25/9/2020, Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành kết nối 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh (KCB) từ xa. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố và 1.000 bệnh viện tuyến trên, tuyến dưới thuộc Đề án KCB từ xa.

Dự buổi lễ tại điểm cầu trung ương có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc,  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện các ban, bộ, ngành trung ương. Tại điểm cầu Lạng Sơn, có đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tại điểm cầu Lạng Sơn

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phê duyệt triển khai Đề án KCB từ xa giai đoạn 2020-2025 từ ngày 22/6/2020. Đến nay, chỉ sau 2 tháng triển khai đồng loạt, đề án đã có hơn 1.000 điểm cầu KCB được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo đã được kết nối như Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé... Nhờ đó, hàng trăm bệnh nhân nặng ở tuyến dưới được các chuyên gia ở tuyến trên hỗ trợ tư vấn, chẩn đoán, điều trị, tiết kiệm được chi phí vận chuyển, đi lại, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cho tuyến dưới, giảm tải cho tuyến trên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi chỉ trong thời gian ngắn đã có 1.000 điểm cầu triển khai KCB từ xa, đây là bước tiến lớn của ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe (CSSK) toàn dân, đồng thời biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 qua việc xây dựng và triển khai Đề án. Thủ tướng đánh giá, Đề án có ý nghĩa nhân văn cao cả để nâng cao chất lượng CSSK của người dân trên mọi miền của Tổ quốc, đóng góp quan trọng trong phòng, chống Covid-19. Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, cả nước mở cửa trở lại để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, ngành Y tế cần tiếp tục mở rộng mạng lưới, đánh giá, rút kinh nghiệm, hoàn thiện hành lang pháp lý về KCB từ xa và phối hợp cùng các đơn vị công nghệ thông tin tham gia phát triển nền tảng, các ứng dụng và đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số ngành Y tế. Các bộ, ngành liên quan phối hợp triển khai Đề án, bảo đảm lực lượng vận hành hệ thống ổn định, nâng cấp và phát triển phần mềm, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống CSSK và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở KCB tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ triển khai tốt chương trình, đồng thời, tăng cường truyền thông để lan tỏa và nhân rộng mô hình, ưu tiên đầu tư cho các cơ sở y tế tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin./.

Khánh Ly