Chiều ngày 30/7/2020, Đoàn công tác của Bộ Tài chính do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, nghe báo cáo về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu.

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khảo sát tình hình thực tế tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

 

Theo báo cáo của các lực lượng tại cửa khẩu, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là tại khu vực biên giới; đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy mạnh công tác đối ngoại với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc để phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch và tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm ước đạt 1.570 triệu USD, đạt 28% kế hoạch, giảm 39,4% so với cùng kỳ.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, các lực lượng chức năng đã phát biểu làm rõ thêm về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại khu vực cửa khẩu. Đồng thời, đề nghị Bộ Tài chính và các Bộ, ngành TW quan tâm đề xuất Chính phủ tiếp tục lựa chọn Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn là 1 trong các khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm tập trung đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong giai đoạn 2021 - 2025; đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương trao đổi, đàm phán với cơ quan tương đương của Trung Quốc để mở rộng danh mục mặt hàng, giảm mức thuế đốivới hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam...

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại đây, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính ghi nhận những kết quả mà tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, do tác động của dịch bệnh Covid -19 nên khó khăn còn kéo dài, vì vậy, các cấp, các ngành của tỉnh cần quyết tâm cao tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cùng với việc thực hiện tốt công tác quản lý tại các khu vực cửa khẩu đảm bảo tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Đồng thời, tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, siết chặt quản lý nhãn mác hàng hóa theo quy định... Đối với những kiến nghị của tỉnh, Bộ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và giải quyết các kiến nghị theo thẩm quyền./.

 

Bích Diệp