Ngày 26/6/2020, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) do đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác PCTT tại địa phương. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chủ động triển khai các nội dung chỉ đạo của Trung ương về công tác PCTT. Năm 2020 đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ của Ban chỉ huy và Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các cấp, xây dựng phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai; thực hiện tốt công tác PCTT theo phương châm “4 tại chỗ”, nhất là các biện pháp cần thiết đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại. Công tác khắc phục hậu quả hỗ trợ Nhân dân vùng bị thiên tai và truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT được chú trọng quan tâm, năm 2019 đã triển khai 25 lớp tập huấn, kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên 3,4 tỷ đồng; 139 xã đã thành lập đội xung kích PCTT.

 

Đoàn công tác đã trao đổi với tỉnh về một số nội dung của Luật PCTT mới, công tác phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, ứng dụng khoa học công nghệ trong cảnh báo thiên tai, vấn đề an toàn an ninh về bức xạ và hạt nhân…

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh luôn quan tâm, coi trọng công tác PCTT trên địa bàn, bảo đảm thực hiện tốt nguyên tắc phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; đồng thời triển khai đầy đủ trách nhiệm, thẩm quyền của UBND các cấp đối với công tác PCTT. Đồng chí đề xuất, kiến nghị Trung ương bổ sung vốn để tỉnh thực hiện một số dự án kè bảo vệ bờ sông và dự án di dân, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai; quan tâm hỗ trợ các trang thiết bị phục vụ hoạt động tại Trung tâm quan trắc và cảnh báo bức xạ môi trường; hướng dẫn tỉnh trong tổ chức thực hiện diễn tập về sự cố bức xạ.

 

Trưởng đoàn công tác kết luận buổi làm việc

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, Lạng Sơn là tỉnh biên giới còn nhiều khó khăn nhưng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện công tác PCTT thời gian qua. Về các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp để báo cáo với Chính phủ, đồng thời sẽ hỗ trợ cho tỉnh trong việc thực hiện diễn tập về an toàn bức xạ cũng như về công tác chuyên môn, đào tạo nguồn nhân lực.

 

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại Hồ Nà Tâm và dự án kè sông Kỳ Cùng, thành phố Lạng Sơn.

 

Thùy Linh