Quang cảnh buổi làm việc

 

Sáng 08/6/2022, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Công ty TNHH BayWa r.e Wind Projects Việt Nam về công tác chuẩn bị đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Daniel Gaefke phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, ông Daniel Gaefke, Tổng Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn BayWa r.e chia sẻ, sau khi được UBND tỉnh đồng ý cho Công ty thực hiện khảo sát, nghiên cứu, bổ sung quy hoạch 3 dự án điện gió trên địa bàn các huyện Chi Lăng, Lộc Bình, Cao Lộc và Văn Quan từ quý III/2020, Công ty đã triển khai thực hiện các thủ tục theo quy định, đồng thời, thực hiện đo gió thuộc 03 dự án (từ tháng 6/2021 - 6/2022), theo số liệu đo gió cho thấy: tại Cột đo gió Cao Lộc 1 có tốc độ gió trung bình là 6,6m/s/12 tháng, Cột đo gió Lộc Bình 1 có tốc độ gió trung bình là 5,9m/s/12tháng, Cột đo gió Văn Quan có tốc độ gió trung bình là 6,4m/s/12 tháng, với số liệu trên, tuy tốc độ gió thấp hơn dự kiến nhưng vẫn khả thi đầu tư dự án. Hiện nay, Công ty đang tích cực thực hiện các bước cần thiết  để chuẩn bị triển khai đầu tư xây dựng 03 dự án điện gió Cao Lộc (55MW), Văn Quan (30MW) và Lộc Bình (155MW) tại tỉnh. Ông Daniel Gaefke mong muốn, tỉnh Lạng Sơn tạo điều kiện để Công ty tiếp tục, lắp đặt bổ sung thiết bị, vận hành 03 Cột đo gió đến 31/7/2023 để có số liệu chính xác cho việc thiết kế kỹ thuật và phân bổ vị trí các tuabin gió, hướng dẫn Công ty chuẩn bị, hoàn thiện các thủ tục đầu tư tại tỉnh, thông tin cho Công ty về hiện trạng rừng và dữ liệu đất đai, đồng thời, Công ty cũng mong muốn được đồng hành cùng các doanh nghiệp của tỉnh để phát triển các sản phẩm công nghiệp phụ trợ phù hợp, đạt tiêu chuẩn cao.

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh Công ty BayWa r.e đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư điện gió tại tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh Lạng Sơn đang phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh để nâng cao đời sống của người dân, trong đó, Lạng Sơn có tiềm năng gió rất tốt để phát triển điện gió, năng lượng tái tạo. Thời gian qua, đã có nhiều nhà đầu tư đến Lạng Sơn khảo sát, nghiên cứu, đầu tư các dự án điện gió, trong đó, Công ty TNHH BayWa r.e. Wind Projects Việt Nam đã đến với tỉnh Lạng Sơn sớm nhất trong việc phát triển điện gió, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng, với sự tiên phong, bước đi đầu tiên, Công ty sẽ giành được thắng lợi theo mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan hướng dẫn, giúp đỡ Công ty triển khai việc khảo sát, nghiên cứu, đồng thời, có văn bản đề xuất với Bộ Công Thương bổ sung 03 dự trên vào Quy hoạch phát triển điện lực Việt Nam, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao BayWa r.e đã thực hiện các bước thủ tục đầu tư chuyên nghiệp, cụ thể, sát với thực tiễn của tỉnh để triển khai dự án, đồng thời triển khai một số hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Công ty, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho Công ty lắp đặt bổ sung thiết bị đo gió để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, đề nghị Công ty phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh để được cung cấp số liệu chính xác, nhất quán về rừng, đất đai. Yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ Công ty thực hiện quy trình cấp chủ trương đầu tư. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Công ty tiếp tục nghiên cứu các giải pháp để triển khai thực hiện dự án có hiệu quả và tiếp tục quan tâm đến các công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

 

Khánh Ly