Skip to main content

Xem xét kết quả Hội nghị lấy ý kiến “Phương án bài trí nội thất và hệ thống thờ tự công trình Đền thờ Chi Lăng”

Sáng ngày 06/3/2019, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp xem xét kết quả Hội nghị lấy ý kiến “Phương án bài trí nội thất và hệ thống thờ tự công trình Đền thờ Chi Lăng”. Tham dự cuộc họp có các chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học, đại diện các sở, ban, ngành, UBND huyện Chi Lăng.

 

PGS. TS Trần Lâm Biền, Nhà nghiên cứu văn hoá Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

 

Công trình Đền thờ Chi Lăng có tổng mức đầu tư trên 120 tỷ đồng với 18 hạng mục chính được xây dựng trên diện tích 4,5 ha. Công trình được khởi công vào tháng 5/2019 với 03 hạng mục chính là Hậu Cung, Trung Cung và Tiền bái, đến nay công trình đã xây dựng hoàn thiện hơn 70% khối lượng. Ngày 4/12/2019, UBND huyện Chi Lăng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về “Phương án bài trí nội thất và hệ thống thờ tự công trình Đền thờ Chi Lăng”. Hội nghị đã nhận được các ý kiến phát biểu góp ý, đề xuất và làm sáng rõ hơn hệ thống nội thất và thờ tự của Đền thờ. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần xem xét điều chỉnh như về tên gọi Đền thờ, chữ viết trong các bức hoành phi, câu đối…

 

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự tích cực, chủ động của UBND huyện Chi Lăng trong việc kết nối, phối hợp trong thực hiện công trình Đền thờ Chi Lăng. Đồng chí cũng thống nhất một số nội dung: Đổi tên gọi “Đền thờ Chi Lăng” thành “Đền Chi Lăng”; các nhân vật được thờ là các vị tướng lĩnh có chiến công liên quan đến chiến thắng Chi Lăng ngày 10 tháng 10 năm Đinh Mùi – năm 1427; các bức hoành phi, câu đối trong Đền sẽ sử dụng chữ Nôm. Đồng thời yêu cầu UBND huyện Chi Lăng cùng với đơn vị tư vấn khẩn trương triển khai các hạng mục tiếp theo, đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra. Các sở, ban, ngành có liên quan theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác tổ chức, vận động các nguồn lực xây dựng Đền thờ, công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng và các nội dung khác có liên quan/.

 

Bích Diệp