Nhảy đến nội dung

Hoá trang kết hợp với tuần tra công khai: Tăng hiệu quả xử lý vi phạm giao thông

An toàn giao thông

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lạng Sơn quyết liệt triển khai, thực hiện các giải pháp để kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông. Đặc biệt là việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đo nồng độ cồn

          Trong thời gian qua, trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh nhất là đoạn đi qua nơi đông người như thị trấn, ngã ba, ngã tư… xuất hiện tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy điện chở quá số người, không đội mũ bảo hiểm, uống rượu, bia, chạy xe với tốc độ cao… Khi phát hiện các tổ tuần tra kiểm soát giao thông (TTKSGT), các đối tượng thường có hành động khiêu khích, thách thức như: điều khiển xe đi vào giữa đội hình TTKS, lạng lách, đánh võng, trước đầu xe ô tô, mô tô của CSGT… gây phản cảm, bất bình trong quần chúng nhân dân và nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 3251 ngày 14/9/2017 chỉ đạo Phòng CSGT phối hợp với công an các huyện, thành phố thực hiện đợt cao điểm TTKS bằng các biện pháp nghiệp vụ hóa trang (mặc thường phục) kết hợp với công khai để xử lý tình trạng này. Theo đó, kế hoạch được triển khai đến hết ngày 31/12/2017.

          Thượng tá Nguyễn Thành Dùng, Phó Trưởng Phòng CSGT cho biết: Phòng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ triển khai các biện pháp tuần tra, kiểm soát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mất ATGT, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn có thể xảy ra. Trong đó, tăng cường  biện pháp hoá trang kết hợp với  công khai TTKS xử lý vi phạm chủ yếu trên các tuyến quốc lộ: 1A, 1B, 4A, 4B, tại các địa bàn đông dân cư, thành phố, thị trấn… Trong đó tăng cường kiểm tra, kiểm soát vào các ngày nghỉ lễ, ngày tết, ngày cuối tuần, tập trung kiểm tra các đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh…

          Từ đầu đợt cao điểm cho đến nay, Phòng CSGT đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hoá trang được 26 ca với hơn 200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó xử lý 238 trường hợp vi phạm; phạt tại chỗ 73 trường hợp; tạm giữ 147 xe mô tô; giữ giấy tờ 19 trường hợp xe ô tô. Các trường hợp vi phạm chủ yếu về nồng độ cồn, không mang giấy phép lái xe, không đủ tuổi điều khiển phương tiện; không đội mũ bảo hiểm…

          Trong một buổi tối làm nhiệm vụ trên quốc lộ 4A, đoạn qua thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng; chỉ chưa đầy 2 giờ đồng hồ, Đội TTKSGT số 2, Phòng CSGT đã xử lý gần 10 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, chủ yếu là thanh, thiếu niên. Thậm chí, có trường hợp điều khiển xe mô tô không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT, chạy quá tốc độ trên đường nội thị, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm trên đường. Những trường hợp này, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý theo quy định để làm gương cho những đối tượng khác.

          Ông Lương Giai, người dân khu 4, thị trấn Na Sầm cho biết: Thời gian gần đây, nhất là vào các buổi tối thứ 7, ngày nghỉ, trên địa bàn thị trấn Na Sầm thường có nhiều thanh niên đi xe máy với tốc độ cao, thậm chí còn lạng lách, đánh võng. Đặc biệt, những người này không bao giờ đội mũ bảo hiểm. Nhưng qua một thời gian lực lượng chức năng sử dụng biện pháp hoá trang kết hợp với TTKS công khai để xử lý thì những trường hợp như trên đã không còn nữa. Qua đó góp phần kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông có thể xảy ra.

          Từ nay đến hết năm, Phòng CSGT Công an tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc kế hoạch TTKS công khai kết hợp với hoá trang nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên; qua đó, góp phần đảm bảo ATGT và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn.

Nguồn: baolangson.vn