Nhảy đến nội dung

Nghỉ lễ 30/4-1/5: “Thời điểm vàng” hút khách đến Xứ Lạng

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo 4 ngày, do vậy, đây chính cơ hội để kích cầu du lịch. Nhận định “thời điểm vàng” này, ngành du lịch Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để tạo dựng hình ảnh và đẩy mạnh quảng bá du lịch tỉnh nhà đến du khách, qua đó nhằm thu hút khách đến Lạng Sơn.

nghi le 30.4 1.5 thoi diem vang hut khach den xu lang.jpg

Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm với hoa cẩm tú cầu tại Khu du lịch Mẫu Sơn

          Mở rộng cửa đón khách

          Đây là phương châm của ngành Du lịch Lạng Sơn đang thực hiện trong dịp nghỉ lễ này. Cũng giống như dịp Tết Nguyên đán, nằm trong chương trình kích cầu du lịch nội địa, ngành Du lịch Lạng Sơn tiếp tục thực hiện việc miễn phí vé vào tham quan một số điểm du lịch như: khu Nhất – Nhị - Tam Thanh.

          Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh, thời gian qua, ngành đã duy trì thực hiện tốt công tác đón và phục vụ khách đến tham quan các di tích (tính đến hết tháng 3 đã đón tiếp gần 87.000 lượt khách), trong đó, vào những dịp tết, lễ đặc biệt, ngành miễn phí vé vào cửa cho gần 1.000 lượt khách. 

          Bà Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh cho biết: Ngoài miễn phí vé vào cửa tham quan tại một số điểm di tích, ngay từ đầu tháng 4, ngành đã phát động chiến dịch quảng bá tại chỗ đối với khách trong nước và quốc tế đã đến với Lạng Sơn. Đây là một cách quảng bá trực tiếp, thông qua khách du lịch để tuyên truyền đến các khách du lịch khác. Ngoài ra, ngành phối hợp với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thực hiện chiến dịch bán hàng giảm giá đúng vào dịp nghỉ lễ. Cùng đó, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của khách du lịch, ngành Du lịch tỉnh đã và đang hỗ trợ các cơ sở lưu trú bằng hình thức mở lớp tập huấn ngắn hạn cho các nhân viên khách sạn nhằm nâng tính chuyên nghiệp trong công tác phục vụ khách. Ngoài ra, Sở VHTT&DL còn chủ động kiểm tra việc niêm yết giá phòng, giá phục vụ dịch vụ… Điều này giúp đảm bảo giá cả phòng nghỉ, giá dịch vụ đúng quy định, hợp lý.

          Bà Đặng Thúy Lan, Trưởng Phòng Quản lý nghiệp vụ du lịch, Sở VHTT&DL cho biết thêm: Thông tin từ các chủ cơ sở lưu trú, đến thời điểm hiện nay, số buồng nghỉ được đặt trước đã đạt hơn 85% trên tổng số buồng nghỉ (toàn tỉnh có 2.365 buồng nghỉ với 4.393 giường). Căn cứ vào số lượng đặt phòng trước thì lượng khách du lịch đến Lạng Sơn vào dịp nghỉ lễ năm nay tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Vậy nên có thể khẳng định, dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5... chính là cơ hội “vàng” mà ngành Du lịch tỉnh cần nắm bắt để khai thác.

          Ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 177 cơ sở lưu trú, thời điểm này, chủ các khách sạn, nhà nghỉ đã và đang chỉnh trang lại các buồng nghỉ, đồng thời chuẩn bị các dịch vụ kèm theo, qua đó nhằm đảm bảo sự hài lòng nhất cho du khách. Cùng với đó, việc đầu tư, nâng cấp khách sạn, đặc biệt là khách sạn 4 sao và 3 sao để nhằm khai thác hiệu quả hơn loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, tổ chức sự kiện…

          Mục tiêu đón 2,3 triệu lượt khách

          Thời điểm cuối tháng 4, đầu tháng 5 cũng là giai đoạn mà ngành Du lịch Lạng Sơn “tăng tốc” để thực hiện mục tiêu cụ thể cho giai đoạn nước rút vào cuối năm. Thời điểm này, ngành đang phối hợp với kênh VTC 16 xây dựng một số bộ phim, phóng sự về du lịch Lạng Sơn, qua đó quảng bá rộng hơn văn hóa tâm linh, văn hóa di tích cũng như các danh lam thắng cảnh của Lạng Sơn đến bạn bè trong và ngoài nước.

          Đặc biệt, công tác xúc tiến đã được ngành đẩy mạnh trong thời gian này bằng việc tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh và  tỉnh Điện Biên... Cùng đó, ngành Du lịch tỉnh tập trung đẩy mạnh hoạt động dịch vụ du lịch. Cụ thể, sẽ tiếp tục thực hiện dự án phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh; tiếp tục cải tạo, mở rộng một số khúc cua đường lên Khu du lịch Mẫu Sơn. Đây cũng là một giải pháp thu hút thêm nhiều khách du lịch đến khám phá Mẫu Sơn; tiếp tục đầu tư, cải tạo, bảo vệ các di tích trên địa bàn tỉnh như: Đền Quan, đền Mẫu (thị trấn Đồng Đăng), chùa Bắc Nga (xã Gia Cát, huyện Cao Lộc)... 

          Năm 2016, chỉ tiêu giao cho ngành du lịch Lạng Sơn là đón được 2,3 triệu lượt khách, chỉ tiêu phấn đấu là 2,5 triệu lượt khách. Với những giải pháp xúc tiến du lịch cụ thể, chúng ta tin vào một năm khởi sắc của du lịch Lạng Sơn.

Tính đến hết ngày 15/4/2016, tổng lượng khách du lịch đến Lạng Sơn là trên 920.000 lượt, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2015 (trong đó có 91.600 lượt khách quốc tế). Doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch đạt 261 tỷ đồng, tăng gần 4,5% so với cùng kỳ.

 

                                        Nguồn: baolangson.vn