Nhảy đến nội dung

Cựu Chiến binh Chi Lăng vững bước giữa đời thường

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, các thế hệ Cựu chiến binh huyện Chi Lăng hôm nay trở về với đời thường đã sát cánh cùng nhau vững bước trên con đường mới - con đường xóa đói, giảm nghèo. Họ ngày một vững bước, khẳng định vai trò nòng cốt trong thực hiện phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Những năm 1980, người Cựu Chiến binh Lăng Hải Kỳ ở xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng xuất ngũ trở về địa phương với muôn vàn khó khăn. Không ngại khó, cùng với sự hỗ trợ, tín chấp nguồn vốn từ phí Hội CCB xã, ông Kỳ đã được vay vốn từ phía Ngân hàng chính sách Xã hội huyện Chi Lăng để phát triển kinh tế hộ gia đình. Ông đã tập trung phát triển đồi rừng kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ chịu khó, đến nay gia đình ông đã phát triển trên 20ha đồi rừng, trong đó có trên 17ha là rừng thông đang cho thu hoạch. Hàng năm, gia đình ông có thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.

 

Rừng Thông đến thời điểm khai thác nhựa của Cựu chiến binh Lăng Hải Kỳ, xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng

 

Cũng như người Cựu Chiến binh Lăng Văn Kỳ, người Cựu Chiến binh Trịnh Sơn Nam, ở Thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng trở về địa phương đã luôn tích cực đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế. Đặc biệt là phát huy lợi thế từ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, ông đã trồng các cây ăn quả có năng suất, chất lượng. Hiện nay, ngoài phát triển trên 2ha diện tích cây Na theo hướng an toàn, ông Nam còn mạnh dạn đưa cây bưởi Diễn có năng suất, chất lượng vào trồng trên phần đất còn lại của gia đình. Hiện gia đình ông đã trồng trên 250 gốc bưởi Diễn áp dụng quy trình sản xuất theo hướng Vietgap. Sản phẩm không đủ cung cấp ra ngoài thị trường. Mô hình kinh tế của gia đình ông cũng được nhiều đồng đội tham quan, học tập.

 

Vườn Bưởi Diễn của Cựu chiến binh Trịnh Sơn Nam, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng

 

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều mô hình kinh tế hộ hội viên của Hội Cựu Chiến binh huyện Chi Lăng cho hiệu quả kinh tế. Với tinh thần tự lực tự cường, Hội Cựu chiến binh Chi Lăng trở về với đời thường đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Hàng năm, Hội Cựu chiến binh huyện Chi Lăng thường xuyên đẩy mạnh vận động hội viên thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng; tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi;… Đặc biệt, để hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, Hội Cựu chiến binh huyện Chi Lăng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn. Hiện nay, toàn Hội có trên 40 tổ tiết kiệm và vay vốn cho gần 1.400 hội viện Hội Cựu chiến binh với tổng dự nợ là trên 44 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn, các hội viên đã tích cực phát triển các mô hình kinh tế phát huy điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như trồng trọt các cây ăn quả Na, bưởi diễn,…; chăn nuôi lợn, ong rừng; trồng rừng,…

 

Nhờ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, đến nay, toàn hội Cựu chiến binh huyện Chi Lăng đã có gần 110 mô hình kinh tế có thu nhập hàng năm trung bình từ 70 đến 100 triệu đồng trở lên. Các mô hình kinh tế đã tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động là hội viên Hội Cựu chiến binh và con em Cựu chiến binh. Góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

Vi Hoa