Skip to main content

Tiếp tục chủ động, tích cực phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày 11/3/2019. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y tỉnh kịp thời phối hợp với các cấp chính quyền, các ngành chức năng triển khai đồng bộ việc chống dịch theo quy định. Mặc dù đã tích cực, chủ động trong phòng, chống nhưng do nhiều nguyên nhân, tính đến ngày 21/5/2019, toàn tỉnh phải tiêu hủy trên 42 nghìn con lợn với trọng lượng 2.369.162 kg.

 

Cán bộ thực hiện phun tiêu độc khử trùng phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

 

Theo nhận định của cơ quan chức năng, bệnh DTLCP có chiều hướng lây lan diện rộng và diễn biến phức tạp, trong đó có một số nguyên nhân: Sự đi lại của người dân tại các vùng dịch diễn ra nhiều; việc kiểm soát, tiêu độc khử trùng các phương tiện chưa được triệt để; thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều; chăn nuôi nhỏ lẻ, trung bình mỗi hộ từ 3 - 5 con lợn, chuồng trại chưa bảo đảm vệ sinh và an toàn sinh học. Nhận thức của một số hộ chăn nuôi chưa cao, chủ quan, việc báo cáo lợn ốm nghi mắc bệnh DTLCP chưa kịp thời, khi phát hiện đã lây lan rộng gây khó khăn cho công tác chống dịch. Trên địa bàn chưa có cơ sở mổ lợn tập trung, toàn tỉnh có hơn 500 điểm mổ lợn nhưng chưa kiểm soát triệt để, mỗi điểm mổ 2 - 3 con/ngày. Trên địa bàn tỉnh chưa tự cung, tự cấp được nguồn thịt lợn, lợn giống; khoảng 30% - 40% nguồn lợn thịt, lợn giống hiện còn mua từ nơi khác. Việc vận chuyển, bán tháo lợn giống, lợn thịt từ những nơi có dịch vào địa bàn tỉnh; các chủ buôn bán trốn tránh, không qua các chốt kiểm dịch động vật, vận chuyển lợn cùng với một số nông sản khác, lợn con giống đưa thẳng vào các hộ dân vào ban đêm, hoặc hợp lý hóa thành lợn địa phương...

 

Từ thực tiễn đó, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị, cơ sở tăng cường thông tin, truyền thông, phát tờ rơi, các thú y viên, khuyến nông viên tuyên truyền trực tiếp đến hộ dân, thôn bản. Tuyên truyền để các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện “5 không” trong phòng, chống dịch bệnh (Không giấu dịch - Không mua, bán, giết thịt, ăn thịt lợn bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh, không rõ nguồn gốc - Không vứt xác bừa bãi - Không cho lợn ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín - Tăng cường công tác giám sát, phát hiện dịch sớm, báo cáo kịp thời). Đồng thời, tiêu hủy toàn bộ đàn lợn tại vùng dịch, vùng dịch uy hiếp có các triệu chứng lâm sàng điển hình của bệnh DTLCP. Xác định vùng dịch uy hiếp, vùng đệm, các biện pháp áp dụng, nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị trong công tác phòng chống dịch bệnh. Thành lập chốt kiểm dịch nghiêm cấm vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào vùng dịch. 

 

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp, cơ quan chức năng, đơn vị, cơ sở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xác định tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các cấp chính quyền và các ngành chức năng.

 

Thường xuyên thông tin, truyền thông để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh DTLCP; nghiêm túc thực hiện “5 không”; các biện pháp xử lý khi gặp trường hợp lợn nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tổ chức giám sát chặt chẽ những nơi buôn bán, mổ lợn; thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc, chuồng trại, cơ sở mổ lợn, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm từ lợn và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh DTLCP.

 

Cùng với đó, cơ quan chức năng hướng dẫn các địa phương, người chăn nuôi tăng cường giám sát dịch bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời; thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường kiểm soát, kiểm tra vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn trong và ngoài tỉnh, nhằm phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về vận chuyển lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh. Kịp thời huy động các lực lượng tham gia vào công tác phòng, chống dịch; tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, kiểm soát mổ lợn trên địa bàn khi đang có dịch.

 

Nguyễn Đức Luận