Skip to main content

Phổ cập băng rộng trên khắp Việt Nam

            Ngày 01 và 02 tháng 6 năm 2011, Hội nghị Viễn thông quốc tế Việt Nam 2011 đã được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có khoảng 250 đại biểu đến từ các Bộ, Ngành, Trung ương …và các doanh nghiệp viễn thông, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế .

            Hội nghị tập trung vào chủ đề: Sự phát triển của thông tin di động và phổ cập băng thông rộng trên khắp Việt Nam nhằm góp phần phục vụ việc triển khai thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”. Hội nghị đã cập nhật những thông tin mới nhất về sự phát triển mạnh mẽ của Viễn thông Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển của các dịch vụ băng rộng và cơ hội kinh doanh; các dịch vụ nội dung số và các biện pháp an toàn, an ninh mạng; tình hình phát triển WiMAX và LTE (là các công nghệ di động băng thông rộng đang triển khai thử nghiệm và sẽ được lấy làm sở cứ để xây dựng nên chuẩn công nghệ di động thế hệ thứ tư – 4G) trên thế giới và kết quả triển khai thử nghiệm ở Việt Nam; kế hoạch phát triển mạng băng rộng của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam và các công nghệ, giải pháp cho phát triển viễn thông, băng thông rộng, di động. Ngoài ra, Hội nghị cũng giới thiệu mô hình kinh doanh hiệu quả về cung cấp dịch vụ dữ liệu di động và băng thông rộng thế hệ sau dựa trên những kinh nghiệm đúc kết từ các nhà khai thác và cung cấp dịch vụ hàng đầu thế giới.

            Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTvàTT) Trần Đức Lai cho rằng, việc phổ cập băng rộng không chỉ ở thành thị mà còn đến nông thôn là xu hướng chung của thế giới cũng như Việt Nam. Khi có băng rộng trải rộng khắp, chúng ta sẽ truyền tải được rất nhiều nội dung, dịch vụ trên đó để phục vụ tốt hơn cho người dân. Khó khăn lớn nhất trong việc phổ cập băng rộng chính là yếu tố con người, vì xây dựng hạ tầng xong phải có con người duy trì, bảo dưỡng, vận hành. “Chính vì thế, trong giai đoạn 2010-2015, việc đào tạo nguồn nhân lực cần được tập trung mạnh hơn nữa”, Thứ trưởng Trần Đức Lai khẳng định.

            Mục tiêu của “Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”, đến năm 2015, Việt Nam sẽ hoàn thành cơ bản mạng băng rộng kết nối đến các xã phường trên cả nước, phủ sóng di động băng rộng đến 85% dân cư. Mục tiêu đến năm 2020 là hoàn thiện mạngbăng rộng đến hầu hết thôn, bản, phủ sóng di động băng rộng đến 95% dân cư. Với hạ tầng đó, số hộ gia đình có máy tính và truy nhập Internet được dự báo sẽ tăng lên 20-30% vào năm 2015 và 50-60% sau đó 5 năm, trong đó khoảng 30% là sử dụng đường truyền cáp quang.

           

                                                           Nguồn: Báo Bưu điện Việt Nam