Skip to main content

Người cao tuổi sẽ được giảm 15% giá vé, dịch vụ giao thông

            Theo Luật Người cao tuổi, công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên được gọi là người cao tuổi; được đảm bảo các nhu cầu về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe; được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ công, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; được tạo điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao, giải trí và nghỉ ngơi; miễn các khoản đóng góp xã hội; được phụng dưỡng, kính trọng và giúp đỡ...

            Theo đó, Người cao tuổi được giảm 15% giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe buýt, xe khách chạy theo tuyến, tàu thủy chở khách, tàu hỏa, máy bay chở khách; được giảm 20% giá vé, phí dịch vụ khi trực tiếp hưởng thụ các hoạt động văn hóa, thể thao tại các cơ sở văn hóa, thể thao có bán vé hoặc thu phí dịch vụ. Để được giảm trừ khi tham gia giao thông Người cao tuổi phải xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác chứng minh là người cao tuổi. Các cơ quan, cá nhân cung cấp dịch vụ giao thông công cộng, văn hóa, thể thao có vé dành riêng đối với người cao tuổi, có hướng dẫn và bố trí chỗ ngồi ưu tiên đối với người cao tuổi; có người và phương tiện hỗ trợ người cao tuổi trong những trường hợp cần thiết.

            Tại Điều 17 Luật Người cao tuổi đã quy định rõ: "1-Người cao tuổi thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng. 2-Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp tại khoản 1 mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng". Theo đó, các đối tượng này được hưởng bảo hiểm y tế, trợ cấp xã hội hằng tháng và hỗ trợ chi phí mai táng khi qua đời. Dự kiến mức trợ cấp xã hội hàng tháng là 180.000 đồng/người/tháng; riêng trường hợp đối tượng quy định tại Khoản 1 đủ 80 tuổi trở lên là 270.000 đồng/người/tháng; và mức hỗ trợ chi phí mai táng khi chết là 3.000.000 đồng/người. Trường hợp quy định tại Khoản 2 sẽ được trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng; cấp tư trang, vật dụng phục vụ cho sinh hoạt thường ngày; được hưởng bảo hiểm y tế; cấp thuốc chữa bệnh thông thường; cấp dụng cụ, phương tiện hỗ trợ phục hồi chức năng và mai táng khi chết, dự thảo quy định mức trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng là 360.000 đồng/người/tháng.

Ngoài cơ sở bảo trợ xã hội, tổ chức hoạt động và giải thể theo quy định tại Nghị định 68/2008/NĐ-CP, dự thảo quy định cụ thể điều kiện thành lập cơ sở tư vấn, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và cơ sở chăm sóc người cao tuổi khác. Theo đó, trường hợp người cao tuổi còn tự phục vụ được thì 1 nhân viên chăm sóc không quá 8 người cao tuổi; trường hợp người cao tuổi không tự phục vụ được thì 1 nhân viên chăm sóc không quá 3 người cao tuổi.

Luật Người cao tuổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010.

 

                                             Thân Thị Thanh

                                                 Sở Thông tin và Truyền thông

                                                (Theo Chinhphu.vn)