Đồn Biên phòng Chi Ma: Chú trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ Hai, 19/12/2016 - 15:26

          Đồn Biên phòng Chi Ma có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hơn 16 km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc. Khu vực biên giới do đơn vị phụ trách gồm 3 xã: Tú Mịch, Yên Khoái và Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình). Những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đồn thường xuyên phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền 3 xã thực hiện tốt đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”.

Bộ đội Biên phòng Đồn Chi Ma giúp dân làm đường giao thông nông thôn

          Đại úy Đỗ Đức Hiệu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết: Để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn thành lập tổ tư vấn pháp luật gồm 5 đồng chí; tổ giáo viên, tuyên truyền viên gồm 7 đồng chí có trình độ, kiến thức pháp luật, kinh nghiệm thực tiễn và khả năng diễn đạt. Đồng thời, đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền 3 xã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao hiểu biết, kiến thức pháp luật và kỹ năng, phương pháp truyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, các tổ hòa giải, qua đó đã tuyên truyền miệng được 5 lần với trên 370 lượt người tham gia.

          Cùng với đó, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn chú trọng giáo dục chính trị, tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị đã xây dựng tủ sách với trên 500 đầu sách, tạp chí, tài liệu pháp luật phục vụ tuyên truyền, PBGDPL. Từ năm 2014 đến nay, tủ sách này đã có gần 400 lượt cán bộ, chiến sĩ và hơn 150 lượt người dân đến nghiên cứu, tìm hiểu, tham khảo sách pháp luật. Đồng thời, Đồn tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền 3 xã xây dựng tủ sách pháp luật đặt tại trụ sở UBND các xã với số lượng đầu sách trên 1.000 cuốn, phục vụ cho nhu cầu đọc sách của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Ngoài ra, đơn vị tham mưu cho 3 xã kiện toàn câu lạc bộ pháp luật, các câu lạc bộ thường xuyên duy trì hoạt động hiệu quả, đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, PBGDPL.

          Bên cạnh đó, hệ thống tài liệu do đơn vị biên soạn phục vụ cho tuyên truyền, PBGDPL được xây dựng phong phú, bám sát các văn bản pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ biên giới như: Luật Biên giới quốc gia; 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Nghị định số 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ; Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Phòng, chống mua bán người…

          Từ khi thực hiện đề án đến nay, Đồn đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền tập trung, lồng ghép tại các thôn, bản thông qua “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, “Ngày pháp luật”, “Ngày hội Biên phòng toàn dân” về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các văn bản về quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự, các quy chế trong khu vực biên giới, cửa khẩu, các văn bản mới ban hành được gần 160 buổi, cho hơn 9.300 lượt người và phát hơn 3.000 tờ rơi cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Biên soạn và phát hành 1.500 tờ rơi tuyên truyền đối ngoại bằng hai thứ tiếng (Việt Nam và Trung Quốc).

          Ông Hoàng Văn Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Yên Khoái cho biết: Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trong tuyên truyền, PBGDPL, người dân khu vực biên giới ngày càng hiểu biết, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Vì vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn ổn định, nhân dân khu vực biên giới tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Nhà nước.

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn