Trực tuyến toàn quốc quán triệt thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự và Luật Tố tụng Hành chính

Thứ Hai, 13/06/2016 - 14:25

          Ngày 10/6/2016, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự và Luật Tố tụng Hành chính. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

          Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản, điểm mới của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự và Luật Tố tụng Hành chính. Theo đó, Bộ luật Dân sự có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017, gồm 6 phần, 27 chương, 689 điều với nhiều đổi mới về nhận thức, tư duy pháp lý trong việc hoàn thiện cơ chế điều chỉnh quan hệ dân sự, xây dựng nền tảng pháp lý thống nhất, đồng bộ, ổn định cho hệ thống pháp luật dân sự Việt Nam. Thực hiện bảo vệ quyền dân sự về nhân thân, tài sản của cá nhân, pháp nhân, góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; Bộ luật Tố tụng Dân sự gồm 10 phần, 42 chương, 517 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016. Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 là thể chế chiến lược cải cách tư pháp, đổi mới, cải cách thủ tục tố tụng dân sự theo hướng công khai, minh bạch, dân chủ, bảo đảm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đồng thời, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn để giải quyết các vụ việc dân sự được nhanh chóng, kịp thời; Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 gồm 23 chương, 372 điều, là đạo luật trực tiếp liên quan đến tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

          Tiếp đó, hội nghị đã quán triệt Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thi hành các Bộ luật, Luật trên.

          Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của các Luật. Đề nghị các đại biểu tập trung nghe, nghiên cứu, thảo luận để nắm bắt sâu sắc tinh thần, nội dung các Luật, nhất là những điểm mới, phục vụ trực tiếp cho công tác thi hành và áp dụng pháp luật. Ngay sau hội nghị, các cấp, ngành tiếp tục triển khai tại cấp mình, ngành mình và sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Đưa các đạo luật thực sự đi vào cuộc sống, phát huy giá trị trong thực tiễn, góp phần đẩy mạnh công cuộc phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của đất nước.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn