Skip to main content

Nghiên cứu ứng dụng kéo dài thời gian bảo quản Quýt Lạng Sơn

Nhằm đưa ra quy trình bảo quản quả quýt, từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2019, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên thực hiện nghiên cứu đề tài khoa học “Ứng dụng màng sinh học chitosan-nano bạc nhằm kéo dài thời gian bảo quản quả Quýt tỉnh Lạng Sơn”.

New Picture (27).png

Thực hiện phủ màng Chitosan

 

Đề tài thực hiện nhằm mục tiêu ứng dụng công nghệ bảo quản quýt bằng màng bao phủ Chitosan, nhằm kéo dài thời gian bảo quản, nâng cao hiệu quả kinh tế và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường. Theo đó, trong thời gian nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu quy trình tạo dung dịch Chitosan ứng dụng tiện lợi cho người dân. Triển khai nghiên cứu mô hình bảo quản quả quýt tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn trong các điều kiện bảo quản. Tiến hành tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật bảo quản cho người dân địa phương.

New Picture (28).png

Vùng trồng Quýt Bắc Sơn

 

Với điều kiện tài nguyên đất và khí hậu phù hợp, tỉnh Lạng Sơn đã hình thành nhiều vùng sản xuất Quýt có chất lượng và thương hiệu. Tuy nhiên, do quả Quýt có đặc tính thời vụ, vì thế đến mùa quýt, sản lượng quá lớn, thị trường bão hóa, giá trị quýt quá thấp. Nghiên cứu thành công là tiền đề không chỉ kéo dài được thời gian bảo quản quả Quýt mà còn thân thiện môi trường, giá thành rẻ , an toàn với con người. Góp phần giữ gìn chất lượng và làm tăng hiệu quả kinh tế./.

 

Vi Hoa