Skip to main content

Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018

Sáng ngày 29/5/2018, tại Trung tâm Hội chợ tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018 (từ ngày 25 - 31/5/2018). Dự buổi lễ có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh; các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh, lãnh đạo Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố và đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, cán bộ, người lao động trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

 

Toàn cảnh buổi lễ

 

Theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. Tỷ lệ người hút thuốc lá từ 15 tuổi trở lên là 23,8%, tương đương 15,3 triệu người. Hàng năm ước tính cả nước có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Theo số liệu thống kê, trung bình một năm, người dân chi hơn 31 nghìn tỷ đồng cho việc mua thuốc lá.  Riêng đối với tỉnh Lạng Sơn, qua kết quả điều tra năm 2017, tỷ lệ người hút thuốc lá từ 15 tuổi trở lên là 21,7%, tương đương 163.610 nghìn người, trong đó, nam giới chiếm 97,7%.

 

Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018 và Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” là dịp để đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các cấp, ngành, các tổ chức chính trị và quần chúng nhân dân đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tác hại thuốc lá, tầm quan trọng của việc phòng, chống tác hại thuốc lá. Các cơ quan, đơn vị cần đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá và xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc vào chương trình công tác hàng năm, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nội quy, quy chế và đưa vào tiêu chí thi đua. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức và lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; nâng cao hiệu quả giám sát của Ban Chỉ đạo các cấp trong thực thi Luật Phòng, chống thuốc lá; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và khen thưởng, biểu dương các thành tích trong xây dựng môi trường không khói thuốc.

 

Diễu hành, cổ động về phòng chống tác hại thuốc lá

 

Ngay sau Lễ mít tinh, các lực lượng tham dự đã diễu hành, cổ động, tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá trên các tuyến đường thành phố Lạng Sơn./.

 

Phương Linh