Skip to main content

Hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh

Chiều 09/4/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Đồng chí Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đồng chí Nguyễn Thế Toàn, Giám đốc Sở Y tế đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND các huyện, thành phố, xã, thị trấn.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

 

Theo báo cáo tại hội nghị, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bệnh xảy ra ở 03 huyện Lộc Bình, Văn Lãng và Hữu Lũng tại 51 hộ/08 thôn/06 xã, gồm: Xuân Mãn, Bằng Khánh (Lộc Bình), Thụy Hùng, Hoàng Việt, Trùng Quán (Văn Lãng) và Vân Nham (Hữu Lũng). Ngay khi nhận được thông tin báo cáo về tình hình dịch bệnh, Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Thú ý và phối hợp với UBND các huyện thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. UBND các huyện đã ban hành Quyết định công bố dịch, xác định vùng dịch bị uy hiếp, vùng đệm, các biện pháp áp dụng, phân công nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị, đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện tiêu hủy toàn bộ đàn lợn tại vùng dịch, tăng cường giám sát dịch bệnh, rà soát, thống kê tổng đàn lợn tại vùng dịch, vùng dịch bị uy hiếp và vùng đệm. Thực hiện vệ sinh cơ giới và thành lập tổ phun tiêu độc khử trùng theo quy định, đồng thời, thành lập chốt kiểm dịch, nghiêm cấm vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra, vào vùng dịch, phát tờ rơi, tuyên truyền các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện “5 không” gồm: Không giấu dịch; không mua bán, giết thịt, ăn thịt lợn bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh; không rõ nguồn gốc; không vứt rác bừa bãi; không cho lợn ăn thức ăn chưa qua nấu chín. Kết quả, đã tiêu hủy tổng số 342 con/11.388kg lợn, khoanh vùng ổ dịch, sử dụng 17.650kg vôi bột, 465 lít thuốc sát trùng để phun tiêu độc khử trùng.

 

Tại hội nghị, đại diện các xã Xuân Mãn, Thụy Hùng, Vân Nham và các huyện Cao Lộc, Bắc Sơn, Tràng Định… đã báo cáo tình hình công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, thảo luận các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh. Đồng thời, nêu những nguy cơ có thể dẫn đến dịch bệnh lây lan, như: Báo cáo dịch còn chậm, một số hộ dân khi có lợn chết không khai báo tự đem chôn, người chăn nuôi lợn vẫn còn lơ là, nuôi lợn thả rông, khó khăn về địa điểm chôn lấp khi phải thực hiện tiêu hủy lợn với số lượng lớn…

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác xử lý ổ dịch khẩn trương, kịp thời và triệt để ngay sau khi phát hiện của các cấp, các ngành. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch còn một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền chưa râu rộng, người dân, người chăn nuôi chưa nắm rõ về diễn biến, tình hình bệnh dịch, công tác kiểm soát nguy cơ lây lan còn hạn chế, tình trạng nuôi lợn thả rông, người dân đi vùng có dịch vào vùng không có dịch, tại các địa bàn có dịch công tác xử lý khoanh vùng, dập dịch còn lúng túng, hoạt động các chốt kiểm dịch nhiều nơi còn mang tính hình thức, chưa nghiêm túc chặt chẽ, khó khăn trong việc kiểm soát người và phương tiện qua lại, nhận thức của người dân còn chưa cao. Để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi không bùng phát và lây lan ra diện rộng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ cấp ủy, chính quyền các cấp cần tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm: Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách “Chống dịch như chống giặc”. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân về cách phòng, chống dịch, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với lợn bị tiêu hủy, tiêu thụ sản phẩm từ lợn. Thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh thú y, chăn nuôi an toàn sinh học. Duy trì nghiêm hoạt động các chốt kiểm dịch và thực hiện đúng quy trình đối với người và phương tiện ra, vào vùng dịch. Chú trọng công tác tuyên truyền, các biện pháp ngăn chặn sản phẩm nhập lậu từ lợn, chặn đứng việc nuôi lợn thả rông, xử lý tốt nguồn nước xả thải. Tập trung lực lượng, phương tiện, vật tư, hóa chất tập trung dập dịch. Ngành NN&PTNT, các huyện, thành phố kịp thời hỗ trợ các hộ có lợn bị tiêu hủy, khẩn trương bố trí nguồn kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Thành viên Ban Chỉ đạo các cấp thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo để có biện pháp chỉ đạo, phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Hữu Lũng

 

Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế, nắm bắt tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại huyện Hữu Lũng. Tại đây, đồng chí đã kiểm tra thực tế tại khu vực gia đình xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nắm tình hình phòng, chống dịch như: lập chốt, phun thuốc tiêu độc khử trùng, công tác tuyên truyền đối với người chăn nuôi, người dân về dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

 

Làm việc với lãnh đạo huyện Hữu Lũng và xã Vân Nham, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi và người dân nâng cao hiểu biết về tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi, nâng cao năng lực công tác thực hành ứng phó, chủ động hơn trong công tác kiểm soát, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại, các phương tiện ra, vào khu vực có dịch, chú ý dọn dẹp vệ sinh khu vực xung quanh chuồng trại nuôi số lợn mắc dịch bệnh, tiếp tục theo dõi diễn biến của những đàn lợn nuôi, khi phát hiện có dịch phải xử lý ngay, không để dịch bệnh lây lan, lực lượng chốt chặn trực 24/24 giờ các ngày trong tuần và thực hiện nghiêm, đúng quy trình kiểm soát…/.

 

Khánh Ly