Skip to main content

Cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phòng chống tội phạm

           Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với những thủ đoạn mới hết sức tinh vi. Vì nhẹ dạ, cả tin và mất cảnh giác mà nhiều người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thậm chí có vụ nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền lên đến vài trăm triệu đồng.

          Điển hình, ngày 29/6/2018 Cơ quan điều tra Công an thành phố Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Thị Thu Uyên – Sinh năm  1997, trú tại xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

          Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận: vào khoảng tháng 6 năm 2018 đối tượng Uyên sang Trung Quốc buôn bán có quen biết với bà Lương Thị Thu Huyền - Sinh năm 1966, hiện đang sinh sống tại Trung Quốc. Biết bà Huyền thường xuyên nói chuyện với con gái qua mạng xã hội "We chat" về việc gửi tiền qua lại, Uyên đã nảy sinh ý định lấy điện thoại của bà Huyền để đăng nhập vào tài khoản Wechat rồi mạo danh bảo con gái bà Huyền gửi tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Sau khi lấy được tài khoản “We chat”, Uyên đã 5 lần mạo danh nhắn tin cho con gái bà Huyền lừa đảo chiếm đoạt số tiền 329.700.000đ. Đến ngày 26/6/2018 Uyên tiếp tục mạo danh định lừa đảo chiếm đoạt thêm số tiền 280.000.000đ thì bị lực lượng Công an  phát hiện bắt giữ.

can nang cao canh giac trc cac thu doan lua dao chiem doat tai san 1.png

Đối tượng Dương Thị Thu Uyên tại cơ quan điều tra

          Mới đây nhất, ngày 1/7/2018, Công an thành phố Lạng Sơn đã đấu tranh làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Nguyễn Thị Biên - Sinh năm 1969 và Nguyễn Ngọc Quang - Sinh năm 1967 (chồng Nguyễn Thị Biên), trú tại phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

          Trước đó, qua nguồn tin từ quần chúng nhân dân về đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một số cửa hàng bán quần áo tại thành phố Lạng Sơn. Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố đã điều tra làm rõ và bắt giữ thủ phạm là Nguyễn Thị Biên và Nguyễn Ngọc Quang đang trú tại nhà trọ ở phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Các đối tượng khai nhận: sáng ngày 30/6/2018, Biên và Quang đi xe môtô cá nhân lên thành phố Lạng Sơn. Sau đó đi đến một số cửa hàng quần áo hỏi mua quần áo có giá rẻ rồi dùng thủ đoạn đưa tờ 500 nghìn đồng để người bán hàng bù tiền. Sau khi nhận tiền bù, Biên nhanh tay dấu tờ 200 nghìn rồi nói không mua hàng nữa và trả lại cho người bán hàng số tiền của họ đã bù. Do chủ quan nên người bán hàng đã không để ý đếm lại số tiền bù mà trả lại cho Biên tờ 500 nghìn đồng. Với thủ đoạn đó Biên đã lừa được 4 cửa hàng lấy được số tiền 800 nghìn đồng. Số tiền lừa được Biên đưa cho Quang. Tuy nhiên 2 vợ chống chưa kịp tiêu số tiền vừa chiếm đoạt thì đã bị phát hiện bắt giữ.

can nang cao canh giac trc cac thu doan lua dao chiem doat tai san 2.png

Vợ chồng đối tượng Nguyễn Thị Biên và Nguyễn Ngọc Quang

          Trung tá Nguyễn Mai Thiện - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Gần đây, Công an thành phố Lạng Sơn tiếp nhận một số đơn thư tố giác tội phạm của công dân trên địa bàn liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có một số vụ đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn mới qua công nghệ cao. Có vụ đối tượng nắm được mật khẩu facebook của người dùng. Sau đó tìm hiểu về các mối quan hệ gia đình, bạn bè của chủ tài khoản facebook và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như: nhờ gửi tiền hộ vì đang có việc gấp, nhờ mua thẻ cào điện thoại…Vì vậy nhân dân cần nâng cao hơn nữa tinh thần  cảnh giác, hạn chế đăng tải các thông tin liên quan đến cuộc sống cá nhân trên mạng xã hội; không tùy tiện cho người không tin tưởng biết mật khẩu tài khoản mạng xã hội để các đối tượng lợi dụng. Khi gửi tiền cho ai cần gọi điện liên hệ trực tiếp để xác nhận. Đồng thời, trong quá trình sinh hoạt, buôn bán, giao dịch cũng cần đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản để  không trở thành nạn nhân của các loại tội phạm này. Tích cực thông tin tố giác tội phạm khi phát hiện các đối tượng nghi vấn, phối hợp với lực lượng công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

          Hiện nay, Công an thành phố Lạng Sơn đang củng cố hồ sơ để đưa các đối tượng ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật./.

Nguồn: langsontv.vn