Skip to main content

Bế mạc Kỳ họp thứ chín, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng ngày 07/12/2018, Kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình làm việc. Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì, điều hành phiên họp. Dự họp có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh.

 

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp

 

Tại phiên họp các đại biểu đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu HĐND đã nghe lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Thuế, Công an tỉnh và UBND thành phố giải trình các nội dung về tình hình và giải pháp xử lý rác thải, vệ sinh môi trường tại bãi rác xã Tân Lang, huyện Văn Lãng; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng phạm pháp hình sự trong năm 2018; giải pháp hạn chế tổ chức việc cưới, việc tang chưa tiết kiệm, văn minh; chính sách giảm thuế đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, tiến độ và các giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng các khu đô thị mới; thực trạng công tác quản lý và chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố Lạng Sơn; nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới, tình hình thực hiện công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo làm rõ thêm một số nội dung

 

Phiên họp cũng nghe đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo thêm một số kết quả về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đồng chí khẳng định, trong 3 năm qua, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, qua đó đã được những kết quả tích cực. Giá trị sản phẩm nông nghiệp và đời sống người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn thay đổi đáng kể, đã có 34 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 48 xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Tạo môi trường thuận lợi, thu hút đầu tư tại các cửa khẩu, lưu lượng xe đến các cửa khẩu tăng trên 10%, thu phí 53 tăng qua các năm, kim ngạch xuất khẩu duy trì từ 4 đến 5 tỷ USD. Hàng năm đều đạt các chỉ tiêu theo Nghị quyết của HĐND giaovề phát triển hạ tầng xã hội. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ thêm các nội dung về thực hiện chỉ tiêu thu thế xuất nhập khẩu, thu nội địa, kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2018, tình hình phát triển du lịch, giải pháp thực hiện quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch đất rừng, khắc phục tình trạng thiếu công trình phụ tại các trường học, tinh giản biên chế, cơ sở vật chất ngành y tế, quản lý bến bãi ở các khu kinh tế cửa khẩu, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân dự án đường Mỹ Sơn, Na Làng, thành phố Lạng Sơn.

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết

 

Tại phiên họp các đại biểu cũng xem xét, thảo luận và biểu quyết thông qua 25 nghị quyết, trong đó có những nghị quyết quan trọng như: Mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019; kế hoạch đầu tư công năm 2019; dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách địa phương năm 2019; phê duyệt biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính của tỉnh Lạng Sơn năm 2019...

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2018, cấp ủy, chính quyền các cấp đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt, xác định các nhiệm vụ trọng tâm tập trung thực hiện cùng với sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nên kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện. Đồng chí đề nghị HĐND tỉnh tăng cường công tác giám sát trên tất cả các lĩnh vực, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm để nâng cao chất lượng kỳ họp của HĐND. UBND tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2019. Tăng cường đôn đốc các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ, xử lý, giải quyết có hiệu quả và kịp thời các kiến nghị của cử tri và khiếu nại tố cáo của công dân.

 

Khánh Ly