Skip to main content

Hội thảo khoa học "Đồng chí Hoàng Văn Thụ - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn"

Ngày 03/11/2019, tại thành phố Lạng Sơn, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Lạng Sơn và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Hoàng Văn Thụ - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn" nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909-04/11/2019).

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự có lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố nơi đồng chí Hoàng Văn Thụ từng hoạt động cách mạng, các nhà khoa học.

 

Về phía tỉnh, dự Hội thảo có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Đoàn ĐBQH, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Đồng chí Hoàng Văn Thụ (1909-1944), người chiến sỹ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú và là niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn. Cuộc đời và những cống hiến của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc luôn thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của các nhà khoa học, các nhà lịch sử, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Hội thảo hôm nay là một trong những hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ.

 

Đ/c Lâm Thị Phương Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chào mừng

 

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cuộc đời cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ mãi là tấm gương sáng về lòng yêu nước, trung thành tuyệt đối với Đảng, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Đảng, phụng sự Tổ quốc và nhân dân. Tự hào với truyền thống quê hương, kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, nhất là trong thời kỳ đổi mới, tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, đoàn kết trong Đảng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, phát huy các tiềm năng, lợi thế để phát triển, đến nay tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

 

Hội thảo hôm nay là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ. Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cám ơn sự dày công nghiên cứu của các nhà khoa học, các vị đại biểu, đã góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm những thông tin về cuộc đời và những cống hiến của đồng chí Hoàng Văn Thụ; qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng và trách nhiệm của mỗi người trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Đ/c Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trình bày báo cáo đề dẫn

 

Trong Báo cáo đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tiếp tục nhấn mạnh, Hội thảo lần này là dịp để tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu làm rõ thêm về cuộc đời cách mạng vẻ vang, tấm gương hy sinh anh dũng và những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đồng thời, làm sâu sắc những phẩm chất đạo đức cao đẹp, ý chí cách mạng kiên cường, mẫu mực của người đảng viên cộng sản Hoàng Văn Thụ. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ làm sáng rõ thêm những nội dung chủ yếu sau: những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ trong việc chỉ đạo xây dựng phong trào cách mạng các tỉnh miền núi phía Bắc và các địa phương ở Bắc Kỳ; Đồng chí Hoàng Văn Thụ - nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, cách mạng, tấm gương đạo đức cao đẹp, trọn đời hy sinh vì nước, vì dân; Đồng chí Hoàng Văn Thụ - người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn.

 

Đ/c Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày tham luận

 

Hội thảo có sự tham dự của gần 200 đại biểu với trên 40 bài tham luận, tập hợp nhiều tư liệu sống động, có giá trị lịch sử hết sức quan trọng, quý báu về đồng chí Hoàng Văn Thụ và những cống hiến của đồng chí với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã nghe các tham luận: Ảnh hưởng của truyền thống quê hương, gia đình đến tư tưởng yêu nước, cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ, Đồng chí Hoàng Văn Thụ người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đồng chí Hoàng Văn Thụ với sự nghiệp dân vận của Đảng; Đồng chí Hoàng Văn Thụ trên cương vị cán bộ hoạt động ở Đảng bộ đặc biệt Long Châu; Đồng chí Hoàng Văn Thụ với phong trào cách mạng tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Nội./.

 

Phương Linh