Skip to main content

Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch các tỉnh Việt Bắc-Việt Nam và Quảng Tây-Trung Quốc

Ngày 04/11/2019, tại thành phố Lạng Sơn, trong khuôn khổ Chương trình "Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XI năm 2019 đã diễn ra Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch (DL) các tỉnh Việt Bắc-Việt Nam và Quảng Tây-Trung Quốc. Tham dự có đồng chí Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DL, Bộ Văn hoá, Thể thao và DL; đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lương Siêu Quân, Phó Chủ tịch Chính hiệp thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc; đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và DL 6 tỉnh Việt Bắc và một số tỉnh, thành phố.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

 

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, liên kết DL đang trở thành một xu thế tất yếu để phát triển hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng. Qua 11 năm tổ chức Chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” đã mang lợi ích chung cho cả cộng đồng các tỉnh trong khu vực về hợp tác, xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm DL, phát triển các khu, điểm DL kéo theo sự phát triển của hạ tầng DL, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đã và đang có những bước đi tích cực để tăng cường hợp tác DL với các tỉnh Việt Bắc, Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc. Chương trình "Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XI tại Lạng Sơn là cơ hội lớn để các tỉnh Việt Bắc giới thiệu sản phẩm DL của địa phương, hứa hẹn trở thành điểm đến DL hấp dẫn, an toàn, thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước. Đồng chí đề nghị, để thúc đẩy sự phát triển DL các tỉnh cần xây dựng chương trình hành động chung của các địa phương, tập trung xây dựng một số sản phẩm DL đặc trưng của 6 tỉnh, đổi mới công tác xúc tiến DL theo hướng hiện đại, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

 

Việt Bắc là khu vực gồm 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên. Nơi đây là cái nôi của cách mạng Việt Nam, là một miền di sản văn hoá độc đáo, có nhiều tiềm năng về DL sinh thái, DL văn hoá, DL biên giới với những điểm du tích nổi tiếng. Trong thời gian qua, Chương trình DL qua những miền di sản Việt Bắc" được tổ chức thường niên, luân phiên ở mỗi tỉnh nhằm liên kết, trao đổi kinh nghiệm và đề ra giải pháp hỗ trợ lẫn nhau với mục đích xây dựng sản phẩm chung, tạo hình ảnh điểm đến của Việt Bắc, tăng cường đẩy mạnh xúc tiến quảng bá DL. Qua chương trình hợp tác phát triển "DL qua các miền di sản Việt Bắc" và các hoạt động quảng bá xúc tiến DL, các tỉnh đã hình thành một số khu, điểm, tuyến DL với các nhóm sản phẩm DL đặc trưng như:  Nhóm DL về nguồn, lịch sử cách mạng, nhóm sản phẩm DL sinh thái, tham quan các thắng cảnh thiên nhiên, nhóm sản phẩm DL cộng đồng, nhóm sản phẩm khám phá những cung đường và thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhóm sản phẩm DL tâm linh.

 

Quang cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị, các đại biểu, các doanh nghiệp đã cùng trao đổi, thảo luận, đề ra phương hướng và các giải pháp phù hợp để hợp tác, liên kết phát triển du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế, đẩy mạnh phát triển hoạt động du lịch, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

 

Đồng chí Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DL bế mạc hội nghị

 

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DL, Bộ Văn hoá, Thể thao và DL nhấn mạnh, các tỉnh Việt Bắc có nhiều lợi thế, thuận lợi để đầu tư, phát triển DL. Các tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực trong tư duy, có các giải pháp phát triển DL, quan tâm đẩy mạnh liên kết, hợp tác, xúc tiến DL, xây dựng các sản phẩm DL. Đồng thời chỉ ra một số điểm nghẽn như: Các sản phẩm DL chưa tương xứng với tiềm năng, hạn chế về chất lượng nhân lực, nguồn lực. Trong thời gian tới các tỉnh Việt Bắc cần chọn điểm nhấn, thương hiệu, vùng động lực phát triển DL địa phương; thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực DL; phát triển sản phẩm DL đặc thù, đặc sắc, có giá trị gia tăng cao; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, giới thiệu thương hiệu DL địa phương, hình thành cơ sơ dữ liệu chung về DL cho 6 tỉnh, tổ chức Ngày hội DL chung, đẩy mạnh đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường liên kết DL liên vùng ./.

 

Phương Linh - Khánh Ly