Skip to main content

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Sáng 11/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg và Nghị quyết số 43/2017/QH14, công tác bảo đảm ATTP đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực, đã kiểm tra, thanh tra 712.960 cơ sở, xử lý 55.207 cơ sở vi phạm (VP), khởi tố 28 vụ với 42 bị can. Tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân, tỷ lệ thực phẩm VP các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh (năm 2018 chỉ còn 0,2%, so với năm 2016 là 1,76%), số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ giảm còn gần 28.000 cơ sở, tỷ lệ nông sản thực phẩm tiêu thụ tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị được kiểm soát ATTP tăng lên 30%.

 

Tại Lạng Sơn, trong năm 2019, đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 4.940 cơ sở, phát hiện 820 cơ sở VP, xử phạt 383 cơ sở, phát hiện, đấu tranh xử lý 39 vụ, bắt giữ 03 vụ vận chuyển hàng hóa thực phẩm trái phép, kiểm tra gần 2.000 vụ liên quan đến ATTP. Tổ chức kiểm tra hậu kiểm 95 cơ sở, xử phạt VP hành chính 37 cơ sở.

 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm, quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người, tăng cường bảo đảm ATTP là trách nhiệm của toàn xã hội, cả hệ thống chính trị, cần phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, Trung ương ban hành văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn còn địa phương trực tiếp quản lý, chủ động điều phối nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP. Thủ tướng yêu cầu, tăng kinh phí Nhà nước và đẩy mạnh xã hội hóa công tác ATTP, năm 2020 phải chuyển biến thực chất, rõ nét hơn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế và mô hình tổ chức quản lý ATTP ở địa phương. Cần quy hoạch các vùng sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối thực phẩm an toàn, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến. Đẩy mạnh truyền thông đầy đủ về ATTP, cùng với đó là tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các VP, tạo môi trường lành mạnh, ATTP cho người dân và xã hội./.

 

Khánh Ly