Skip to main content

Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

Sáng ngày 28/3/2018, Ban Chỉ đạo 24, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 04/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 24, Bộ Quốc phòng dự và chủ trì hội nghị.

 

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo 24 tỉnh cùng đại diện Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thành phố, các phòng, ban thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Theo báo cáo, sau 02 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/23015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tính đến ngày 15/3/2018, các đơn vị, địa phương trong toàn quốc đã xét duyệt, thẩm định và ra quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần và cấp Giấy chứng nhận cho gần 600.000 đối tượng, đạt 60% so với dự kiến, với số tiền trợ cấp một lần hơn 1.300 tỷ đồng. Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho gần 79.000 đối tượng, giải quyết chế độ mai táng phí cho hơn 4.200 đối tượng đã từ trần sau ngày 01/01/2016. Tiêu biểu trong triển khai thực hiện chế độ, chính sách là các Quân khu 4, Quân khu 2, Quân khu 1 và Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Ninh Bình, Quảng Nam… Tại tỉnh Lạng Sơn đã quyết định giải quyết chế độ cho 17.520 đối tượng, chi trả tổng số tiền trên 36 tỷ đồng, đạt gần 76% so với số lượng dự kiến. Đã cấp 498 thẻ bảo hiểm y tế và giải quyết chế độ mai táng phí cho 60 đối tượng.

 

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị, các đơn vị, địa phương căn cứ số lượng đối tượng chưa được giải quyết chính sách, chủ động rà soát, bổ sung kế hoạch, xác định cụ thể mục tiêu và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ huy các đơn vị trong hướng dẫn, triển khai thực hiện chính sách, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách, chú trọng các địa bàn vùng sâu, vùng xa, không để sót đối tượng không nắm được chính sách. Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét duyệt, thẩm định ở các cấp, đảm bảo dân chủ, công khai, chính xác, không để tồn đọng hồ sơ hoặc để sót đối tượng chính sách. Có giải pháp đồng bộ, phối hợp với các ngành liên quan trong giải quyết chế độ, chủ động bám nắm cơ sở, tổ chức chi trả và cấp giấy chứng nhận kịp thời cho các đối tượng, bảo đảm chặt chẽ, minh bạch./.

 

Khánh Ly