Skip to main content

Hiệu quả của bếp mẫu bán trú

Căn bếp mẫu bán trú của Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ thành phố Lạng Sơn được tài trợ bởi Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Công ty Ajinomoto và Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn đầu tư xây dựng với tổng mức vốn trên 2 tỷ đồng, đưa vào vận hành chính thức từ tháng 5/2018. Căn Bếp có diện tích 222 mét vuông, thiết kế theo tiêu chuẩn bếp ăn mẫu của Nhật Bản theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; căn bếp được chia thành ba khu cách biệt đó là: khu sơ chế, khu nấu ăn, khu rửa và bảo quản dụng cụ đảm bảo tránh được ô nhiễm chéo giữa các công đoạn, mỗi khu đều có đồng phục nhân viên khác nhau và các dụng cụ nấu ăn đều dán mác mã màu theo quy định để dễ phân biệt. Các trang thiết bị trong căn bếp rất hiện đại, thiết bị nấu với công xuất lớn, bếp có hệ thống cấp nước tại chỗ, có xe trung chuyển giúp tiết kiệm thời gian nấu, giảm các thao tác, giảm công việc bưng vác nặng nhọc cho nhân viên. Đặc biệt các nhân viên phải tuân thủ chặt chẽ quy trình vận hành trong bếp và tuân thủ nghiêm ngặt quy định về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Dể dàng quan sát các hoạt động chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của căn bếp mẫu thông qua hệ thống tường kính

 

Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ thành phố Lạng Sơn có tổng số 32 lớp học với tổng số 1.495 học sinh, trong đó có 1.380 học sinh ăn bán trú. Để mỗi bữa ăn trưa luôn phong phú, nhà trường đã sử dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, tính toán khẩu phần ăn cho học sinh hợp lý, phù hợp với lứa tuổi và các món ăn không lặp lại trong tuần..

 

Đoàn công tác của Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng tham quan học tập kinh nghiệm Căn bếp mẫu bán trú tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ thành phốLạng Sơn tháng 3/2019

 

Đã có 10 đoàn đại biểu các trường tiểu học trong tỉnh và các tỉnh thành khác của miền Bắc tham quan, nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm./.

 

Thanh Huệ