Skip to main content

Gặp mặt kỷ niệm 58 năm Ngày thảm họa da cam Việt Nam

Ngày 09/8/2019, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức Gặp mặt, kỷ niệm 58 năm Ngày thảm hoạ da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2019). Đến dự  có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện thành phố, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và 60 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.

 

Đ/c Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt

 

Theo thống kê, cả nước có gần 5 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam, hơn 3 triệu người là nạn nhân của cuộc chiến tranh hoá học. Đối với tỉnh Lạng sơn qua điều tra sơ bộ năm 2001 có khoảng 4 nghìn người nghi bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trong những năm qua, tỉnh đã quan tâm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Tính đến 30/12/2018, đã có 813 người đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng; trong 5 năm vừa qua các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã vận động được trên 6,4 tỷ đồng hỗ trợ trực tiếp cho các nạn nhân chất độc da cam, các cấp Hội đã vận động hỗ trợ làm, sửa 59 nhà ở với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng, thăm hỏi, trợ giúp các nạn nhân chất độc da cam trị giá hơn 3,3 tỷ đồng; qua đó giúp các nạn nhân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

Các hội viên tiêu biểu được nhận Giấy khen và quà tặng

 

Tại buổi gặp mặt, một số hội viên tiêu biểu đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo vượt lên khó khăn, tham gia đóng góp xây dựng quê hương.

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt,  đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm hỏi và bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc đến các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Đồng chí khẳng định, tỉnh luôn quan tâm và chú trọng tới công tác chăm sóc, hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách cho nạn nhân chất độc da cam. Trong thời gian tới, cấp ủy chính quyền các cấp cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết các chế độ chính sách cho  nạn nhân chất độc da cam/dioxin; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoá dịu nỗi đau da cam; tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các cấp, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đối với công tác chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam. Bên cạnh đó, củng cố tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp phát triển vững mạnh, hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích; đồng chí cũng động viên các nạn nhân chất độc da cam tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vượt lên chính mình, vươn lên trong cuộc sống.

 

Nhân dịp này Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, góp phần vào công tác an sinh xã hội của tỉnh.

 

Tại buổi gặp mặt đã quyên góp được trên 54 triệu đồng ủng hộ cho các nạn nhân da cam./.

 

Phương Linh