Skip to main content

Hợp tác hỗ trợ phòng chống đuối nước trẻ em

Đề án chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng

          Ngày 26/6/2018, tại Hà Nội, TS. Kelly Henning, Giám đốc Chương trình Y tế công cộng toàn cầu của Quỹ từ thiện Bloomberg đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 2,4 triệu USD phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam 2 năm đầu tiên trong chương trình 5 năm.

hop tac ho tro phong chong duoi nuoc tre em.png

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Nguyễn Thị Hà

 phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Công bố này được thông tin tại Hội thảo triển khai Chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) tổ chức.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ tử vong do đuối nước. Với nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, đến nay tình hình đuối nước và tử vong do đuối nước ở trẻ em đã giảm so với giai đoạn trước.

Cụ thể, trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010-2013 có khoảng 2.800 trẻ em tử vong do đuối nước thì đến giai đoạn 2015-2017, số vụ đuối nước và số trẻ em tử vong do đuối nước có xu hướng giảm nhưng không nhiều. Mỗi năm hiện vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

“Mặc dù tỉ lệ tử vong do đuối nước đã giảm nhưng giảm chậm và tỷ lệ tử vong còn ở mức cao và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em dưới 15 tuổi. Theo tính toán, tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao. Điều này đã ảnh hưởng đến quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền sống còn của trẻ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Trước sự trầm trọng của tình hình đuối nước tại Việt Nam cũng như những nỗ lực, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong công tác này, Quỹ từ thiện Bloomberg đã lựa chọn Việt Nam triển khai Chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Chương trình được thực hiện dựa trên những can thiệp đã được chứng minh hiệu quả tại một số quốc gia như Bangladest. Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ trợ các can thiệp giám sát an toàn cho trẻ thông qua nhóm trông trẻ và dạy bơi cho trẻ phòng chồng đuối nước từ năm 2012 và qua đó đã giảm đáng kể số tử vong do đuối nước ở nhóm trẻ này.

Chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ bao gồm hai chương trình can thiệp đã được chứng minh hiệu quả gồm hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ dưới năm tuổi tại gia đình, cộng đồng và dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6-15 tuổi.

Bên cạnh đó, chương trình cũng quan tâm tới việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng thông tin, Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu thời gian qua đã hỗ trợ triển khai có hiệu quả công tác phòng chống đuối nước trẻ em, vận động chính sách cho phòng, chống đuối nước trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia trong khu vực Châu Á.

Thứ trưởng mong muốn và tin tưởng với sự hỗ trợ của các tổ chức, việc thực hiện Dự án phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam trong thời gian tới tại một số tỉnh, thành phố sẽ là cơ sở, mô hình tốt để Việt Nam triển khai nhân rộng trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu giảm tử vong do đuối nước, đảm bảo quyền sống còn của trẻ em.

Nguồn: baochinhphu.vn