Skip to main content

Đình Lập: Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em vùng khó

Đề án chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng

Huyện Đình Lập hiện có trên 7.390 trẻ dưới 16 tuổi sinh sống ở 12 xã, thị trấn, trong đó có 9 xã vùng ba có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Khi kỳ nghỉ hè đến cũng là lúc việc quản lý, phòng chống tai nạn thương tích (TNTT) cho trẻ cần được quan tâm hơn bao giờ hết.

http://baolangson.vn/uploads/2018/06/01/MN.jpg
Học sinh Trường Mầm non xã Cường Lợi tham quan vườn rau

Đã ba năm trôi qua nhưng gia đình và nhà trường vẫn chưa hết bàng hoàng vì cái chết của 2 em học sinh lớp 5 tuổi ở thôn Bản Chuộn, xã Cường Lợi. Cô Lý Thị Yêu, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Cường Lợi ngậm ngùi kể: Vừa tổ chức lễ chia tay học sinh lớp 5 tuổi, cho các em về nghỉ hè được 3 ngày thì nhà trường hay tin các em bị chết đuối ở ao nước trong vườn nhà. Đau xót lắm. Vì thế, các cô rất lo lắng mỗi khi hè về. Trước khi nghỉ hè, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh, tuyên truyền, nhắc nhở gia đình tuyệt đối không cho các cháu tắm sông, ao, hồ cũng như quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng bữa ăn cho trẻ.

Sự việc đáng tiếc nêu trên đã trở thành một hồi chuông cảnh báo đối với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã nói riêng và huyện Đình Lập nói chung. Bà Nông Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Cường Lợi cho biết: Với đặc điểm địa hình có nhiều hồ nước, ao nước nhỏ nên việc phòng chống đuối nước cho trẻ trở thành một vấn đề nan giải, nhất là vào dịp hè. Xung quanh các hộ gia đình đều có các ao nước lớn nhỏ nên UBND xã, các tổ chức đoàn thể đã phối hợp với các thôn tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có biện pháp phòng chống đuối nước cho con trẻ. Đặc biệt, xã đã xây dựng thành công mô hình ngôi nhà an toàn ở 134/166 hộ gia đình có trẻ em.

Để tránh những TNTT đáng tiếc có thể xảy ra cho trẻ em trong dịp hè, những năm qua, UBND huyện đã ban hành kế hoạch chỉ đạo các ngành chức năng triển khai hoạt động phòng chống TNTT cho trẻ em. Trên cơ sở đó, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) huyện đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn, cấp phát tài liệu cho cán bộ làm công tác văn hóa xã hội, trẻ em. Từ năm 2017 đến nay, Phòng LĐTBXH đã tổ chức tuyên truyền cho 60 cán bộ văn hóa xã hội, cộng tác viên dân số, gia đình và trẻ em; in ấn 165 quyển tài liệu về phòng chống TNTT cho trẻ em; cử 12 cán bộ, cộng tác viên dân số, gia đình, trẻ em tham gia lớp tập huấn do tỉnh tổ chức.

Cùng với đó, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của chi, tổ, hội, đội, nhóm, các CLB… để nâng cao ý thức phòng chống TTNT cho trẻ em ở khu dân cư, hộ gia đình. Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện tổ chức được 214 buổi tuyên truyền với hơn 13.500 lượt người tham gia. Đồng thời xây dựng mô hình ngôi nhà an toàn ở 2 xã, thị trấn (xã Cường Lợi và thị trấn Nông trường Thái Bình) với 385 gia đình đạt tiêu chuẩn Ngôi nhà an toàn cho trẻ.

Mặc dù trên địa bàn huyện chưa có điểm vui chơi giải trí dành riêng cho trẻ em nhưng các cấp chính quyền đã bố trí ngân sách địa phương, vận động các nguồn lực để tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ như: tổ chức vui tết thiếu nhi; đêm hội trăng rằm; các hội thi về năng khiếu, kiến thức… Trong năm 2017, Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện đã mở lớp năng khiếu hè (môn cầu lông) thu hút 30 trẻ tham gia; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên tổ chức 2 lớp học bơi với 65 em tham gia; 92 em tham gia lớp học võ Vovinam; 21 em học nhảy Zumba…

Với những nỗ lực của các cấp, ngành, TNTT, đặc biệt là tai nạn đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn huyện Đình Lập được kiểm soát khá tốt. Năm 2017, toàn huyện có 1 trẻ em 3 tuổi chết do sụp hố vôi cũ gần nhà (giảm 1 trường hợp so với năm 2016).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng chống TNTT cho trẻ vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn như: thiếu kinh phí hoạt động; trình độ, năng lực của cán bộ làm công tác trẻ em còn hạn chế… Ông Đặng Đình Đức, Trưởng Phòng LĐTBXH huyện cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống TNTT cho trẻ em, thời gian tới, Phòng LĐTBXH huyện tiếp tục huy động các nguồn lực để tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực phòng chống TNTT cho cán bộ làm công tác trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền xã và gia đình. Đồng thời rà soát, hướng dẫn, nhân rộng các mô hình ngôi nhà an toàn; phối hợp tổ chức thêm nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ trong dịp hè.

Nguồn: baolangson.vn