Skip to main content

Sân chơi cho trẻ dịp hè

Đề án chăm sóc trẻ em dựa vào cộng đồng

Sau một năm học căng thẳng, thay vì đi học văn hóa thì các hoạt động vui chơi, giải trí vừa phát huy được sức sáng tạo, vừa phát huy được năng khiếu lại là sự lựa chọn bổ ích, lành mạnh hấp dẫn các em trong dịp hè.

http://baolangson.vn/uploads/2018/06/12/hoang-tung.jpg
Trẻ em thành phố Lạng Sơn học võ tại Cung Thanh thiếu nhi tỉnh Lạng Sơn

          Mỗi khi hè về, nhiều bậc phụ huynh lại băn khoăn, lo lắng vì không biết cho con em mình chơi gì, ở đâu. Với họ, việc tìm được một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em có những giây phút thư giãn, thoải mái sau một năm học tập căng thẳng là rất quan trọng. Trong đó, những sân chơi an toàn với các hoạt động giáo dục thể chất cho các em được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hơn cả. Bởi vậy, hè năm nay, các lớp thể thao, lớp học năng khiếu dành cho trẻ em xuất hiện nhiều hơn, rất nhiều câu lạc bộ, trung tâm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã mở các lớp học năng khiếu cho các cháu thanh, thiếu nhi như: khiêu vũ, bơi, bóng đá, võ thuật… Với mục đích là mang lại niềm vui, tiếng cười và giúp trẻ được thư giãn, vận động. Không chỉ tập trung ở khu vực thành thị mà ngay tại các vùng nông thôn cũng khá phong phú.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có rất nhiều lớp học võ thuật được các đơn vị, cá nhân đứng ra tổ chức, chiêu sinh. Trao đổi với chúng tôi, võ sư Nguyễn Minh Hạnh, giáo viên dạy võ tại Cung Thanh Thiếu nhi tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong thời đại mà mọi người chuyển sang dùng điện thoại, máy vi tính và ti vi thay vì hoạt động ngoài trời, võ thuật là cách hoàn hảo để trẻ em hoạt động ngoài ghế nhà trường. Luyện tập võ thuật sẽ giúp trẻ vận động, phản xạ linh hoạt và khéo léo, giúp phát triển tinh thần thể thao của trẻ. Điều quan trọng hơn, ngoài việc rèn luyện sức khỏe còn giúp các em tránh được các hoạt động thiếu lành mạnh.

Với các em gái thì việc tham gia lớp năng khiếu nữ tính hơn như đàn, ca hát, dẫn chương trình, khiêu vũ… thường có sức hút và được các em lựa chọn nhiều hơn. Chị Nguyễn Thị Kim Dung, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Sau 1 năm  con học tập vất vả, tôi muốn dành trọn 3 tháng hè để con được tham gia những hoạt động bổ ích và phù hợp với sở thích. Bởi vậy, qua tham khảo ý kiến của con về các khóa năng khiếu hè, cả 2 mẹ con đều thống nhất học nhảy Zumba… Đều đặn 1 tuần 3 buổi, chị Dung đưa cô con gái nhỏ của mình đi học nhảy Zumba. Với chị, học nhảy không chỉ giúp con có không gian vui chơi trong dịp hè, phát huy được năng khiếu mà còn giúp con có sức khỏe và tâm trạng tốt trước khi bước vào năm học mới.

Tại các vùng nông thôn, trẻ em giờ cũng có nhiều sân chơi an toàn hơn. Không ít trường học đã đầu tư lắp đặt bể bơi thông minh để dạy bơi cho học sinh và trẻ em địa phương. Hiện nay, 100% các huyện đều có hệ thống “bể bơi thông minh” là các bể bơi lắp ghép được trang bị tại các trường học trung tâm huyện, có giáo viên hướng dẫn dạy kỹ năng bơi, giúp các em được học cách bơi lội, phòng chống đuối nước cho trẻ nên được nhiều bậc phụ huynh và các em nhỏ đăng ký tham gia.

Nắm bắt nhu cầu học kỹ năng sống của học sinh dịp hè, đã có rất nhiều trung tâm, cơ sở giáo dục, các cá nhân đứng ra tự tổ chức hoặc liên kết tổ chức các lớp kỹ năng sống, các lớp năng khiếu. Như Cung Thanh thiếu nhi tỉnh mở 33 lớp học hè cho trẻ; đối với các huyện, ngoài các địa chỉ quen thuộc như: thư viện, sân bóng đá, cầu lông ở trung tâm các thôn, xã thì huyện đoàn huy động đoàn viên, thanh niên, các đội hình thanh niên tình nguyện và các lực lượng xã hội tham gia phụ trách thiếu nhi, tổ chức sinh hoạt hè. Tại đây, các em không chỉ có cơ hội học tập, sinh hoạt mà còn được tham gia các hoạt động bổ ích, được rèn luyện, giáo dục những kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống tự lập…, giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý chọn môn học phù hợp với năng khiếu, sở thích của các em để các em có thể phát huy tốt khả năng, sở trường. Đối với các lớp học kỹ năng sống, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về nội dung, mục tiêu chương trình học, những trải nghiệm cụ thể, chất lượng giáo viên giảng dạy… để nắm bắt thực tế bởi chi phí cho những lớp học cũng không hề rẻ. Qua đó nhằm đảm bảo nguồn kinh phí gia đình bỏ ra vừa phù hợp với nhu cầu, điều kiện của mình, vừa giúp các em yêu thích môn học và phát huy hiệu quả môn học đó.

Có thể thấy rằng, để kỳ nghỉ hè của trẻ em diễn ra bổ ích, hấp dẫn đang thực sự là món quà thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, tạo môi trường tốt nhất cho trẻ em. Điều này không chỉ giúp trẻ phát huy được năng lực, năng khiếu của bản thân mà còn xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ và tránh xa những môi trường không lành mạnh.

Nguồn: baolangson.vn