Skip to main content

Điểm sáng trong khai thác, phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện tại xã Tân Liên, huyện Cao Lộc

Thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động nhằm góp phần giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động cho đối tượng tham gia. Tuy nhiên, thực tế cho thấy loại hình BHXH tự nguyện của Nhà nước vẫn chưa thực sự thu hút đông đảo người dân tham gia.

Bà Nguyễn Hồng Thịnh – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Thời gian qua số người tham gia BHXH tự nguyện tại tỉnh Lạng Sơn tăng đều qua các năm nhưng chưa tương xứng với tiềm năng của đối tượng thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện. Nguyên nhân chủ yếu do người dân còn chưa quan tâm; mức đóng còn cao; quyền lợi hưởng của người tham gia còn bó hẹp, chỉ được hưởng hai chế độ là hưu trí và tử tuất”. Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh, BHXH tỉnh Lạng Sơn không ngừng củng cố và mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Trong tháng 5, BHXH tỉnh đã tổ chức 05 lớp đào tạo nhân viên đại lý thu cho hơn 300 hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) các cấp. Ngay sau khi hoàn thành và đạt kết quả trong quá trình kiểm tra, mỗi nhân viên đại lý thu sẽ được cấp thẻ nhân viên đại lý thu.

diem sang trong khai tac phat trien doi tuong tham gia BHXH.png

Cán bộ HLHPN tại buổi tập huấn đào tạo đại lý thu

 

Chị Hoàng Thị Lê – Hội trưởng HLHPN xã Tân Liên, huyện Cao Lộc là một trong những người đủ điều kiện được cấp thẻ nhân viên đại lý thu trong lớp tập huấn đào tạo đại lý thu do BHXH tỉnh Lạng Sơn tổ chức ngày 09-10/5/2018. Ngay sau khi hoàn thành khóa đào tạo, được trang bị những kiến thức cơ bản về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), chị đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chỉ trong vòng 20 ngày, chị đã tuyên truyền, vận động được 07 chị em phụ nữ trong xã tham gia BHXH tự nguyện. Chị cho biết “Trên cương vị là chủ tịch Hội Phụ nữ cũng như là một nhân viên đại lý thu, tôi đã thực hiện lồng ghép tuyên truyền đến các hội viên về lợi ích của BHXH tự nguyện trong các buổi họp, sinh hoạt tại xã. Ngoài ra, tôi còn tuyên truyền trực tiếp đến từng đối tượng về chính sách BHXH tự nguyện để vận động người dân tham gia. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình đến nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là các đối tượng tiềm năng”.

          Hiện nay, BHXH tỉnh Lạng Sơn có 389 nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình thuộc hệ thống Bưu điện; Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Hội Nông dân. Với việc mở rộng mạng lưới thu qua HLHPN các cấp, số nhân viên đại lý thu của BHXH tỉnh Lạng Sơn sắp tới sẽ có khoảng hơn 700 nhân viên. Tin tưởng rằng, nếu mỗi nhân viên đại lý thu đều tích cực, nhiệt huyết như chị Lê, cùng chung tay góp sức vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thì BHXH tỉnh Lạng Sơn sẽ đạt và vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

Để tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện, từ ngày 01/01/ 2018 Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể:

Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo;

Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo;

Bằng 10% đối với các đối tượng khác

Thời gian hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện tối đa không quá 120 tháng (10 năm).

Phạm Hoa

Bảo hiểm xã họi tỉnh Lạng Sơn