Skip to main content

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn: Mở rộng mạng lưới đại lý thu qua Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp

Thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội

Năm 2018 đặt ra nhiều thách thức đối với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lạng Sơn trong công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đặc biệt là việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trước tình hình đó, BHXH tỉnh đã triển khai áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ để duy trì và phát triển đối tượng tham gia trên địa bàn. Một trong những giải pháp được BHXH tỉnh quan tâm thực hiện ngay từ đầu năm là tiếp tục phát triển, mở rộng mạng lưới thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Trong tháng 4, BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) tỉnh đã ký Quy chế phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2018 – 2020 nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp giữa BHXH tỉnh Lạng Sơn và HLHPN tỉnh trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Trong các nội dung phối hợp, hai đơn vị có trách nhiệm phối hợp trong chỉ đạo, tổ chức phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phấn đấu năm 2018 mỗi đơn vị HLHPN cấp xã có 01 điểm thu với nhân viên đại lý là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch HLHPN xã, phường, thị trấn.

 

Đào tạo nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

cho Hội viên HLHPN huyện Văn Lãng – Tràng Định

Để phát triển, mở rộng mạng lưới thu qua HLHPN các cấp, trong tháng 5, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức đào tạo nhân viên Đại lý thu cho HLHPN các huyện, thành phố. Trong 05 buổi tập huấn, hơn 300 đối tượng là cán bộ, hội viên HLHPN đến từ 11 huyện, thành phố đã được nghe báo cáo viên từ BHXH tỉnh truyền tải các chuyên đề về chế độ BHXH tự nguyện; chế độ BHYT đối với đối tượng tự đóng; quy định về thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; quy định về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; hướng dẫn và sử dụng biên lai thu tiền... Đồng thời, các học viên còn được giải đáp các vướng mắc xoay quanh các nội dung được đào tạo. Căn cứ vào kết quả bài kiểm tra sát hạch sau khi kết thúc lớp tập huấn, BHXH tỉnh Lạng Sơn sẽ tiến hành cấp thẻ nhân viên đại lý thu cho những học viên đủ điều kiện. Mục tiêu đặt ra trước mắt sau khi được cấp thẻ nhân viên đại lý thu, mỗi nhân viên đại lý sẽ tích cực vận động cán bộ hội viên HLHPN tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, đảm bảo cuộc sống khi về già.

Hi vọng với việc mở rộng nhân viên đại lý thu qua HLHPN các huyện, thành phố, thời gian tới công tác khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của BHXH tỉnh Lạng sơn sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2018./.

Phạm Hoa

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn